90% số xã của huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) nợ tiền tỷ trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hiện vẫn chưa trả được, hầu hết các xã đang nợ trung bình từ 2,5 đến 3,5 tỷ đồng/xã.

Theo ghi nhận của Báo Nông Nghiệp Việt Nam, trong hơn 5 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, huyện Quảng Điền có nhiều thay đổi với nhiều công trình trường, trạm, kênh, mương,…

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới có đến 90% số xã nợ tiền tỷ hiện vẫn chưa trả được, trong đó, xã Quảng Thọ có số nợ xây dựng cơ bản lớn nhất là 6 tỷ đồng, do đầu tư xây dựng các hạng mục đường liên thôn, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ, thủy lợi,… trong đó, lớn nhất là 2 công trình: chợ và trạm y tế xã.

Mặc dù, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các xã trong huyện đã được nhận hỗ trợ 70% vốn xây dựng từ tuyến trên và 30% từ ngân sách xã, tuy nhiên, vì ngân sách xã quá ít ỏi, không có tiền thanh toán ngay nên hầu như xã nào cũng nợ.

Xã Quảng Thành – một trong 10 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện, đã tiến hành từ năm 2011, đến nay, số nợ của xã là hơn 2 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào việc xây dựng trụ sở làm việc, nhà văn hóa, tuyến đường liên thôn An Thành – Thanh Phước.

Để giải quyết tình trạng nợ đọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết, để có thể trả hết số nợ đọng trên, chỉ còn một cách là tiến hành đấu giá đất. Bên cạnh đó, xã sẽ kiến nghị lên tỉnh để có sự hỗ trợ, sắp xếp kinh phí trả nợ trong thời gian tới.

Cùng “cách giải quyết” như xã Quảng thành, ông Lê Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Quảng An cho biết, năm 2014, xã này cũng đã tiến hành bán đấu giá đất công hơn 3 tỷ đồng để giải quyết nợ đọng. Và từ nay đến năm 2020, xã dự kiến đấu giá 127 lô đất nữa để có vốn xây dựng tiếp theo.

Tình trạng nợ đọng nhiều sau khi xây dựng nông thôn mới cũng diễn ra tại một số tỉnh thành như: Bạc Liêu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…

Bạc Liêu: Nợ hơn 400 tỷ đồng, khó có khả năng khắc phục

Phước Long là một trong 6 huyện của tỉnh Bạc Liêu tiến hành xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2015, kết quả báo cáo cho thấy, cả huyện có 7/7 xã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới được công nhận.

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Lao Động, tính đến tháng 12/2015, tổng số nợ của huyện này đã lên đến trên 400 tỷ đồng, trong khi đó, vốn bố trí trả nợ chỉ có trên 28 tỷ đồng.

tra no xay dung nong thon moi
Huyện Phước Long chỉ thu ngân sách từ 45-50 tỷ đồng nhưng sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã đầu tư với tổng số tiền gần 5.200 tỷ đồng. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Nhiều xã của huyện Phước Long có các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản hàng chục tỷ đồng như: Xã Vĩnh Thanh (xã đầu tiên được công nhân xã nông thôn mới) 54,2 tỷ đồng, xã Hưng Phú 45,3 tỷ đồng, xã Vĩnh Phú Tây 35,9 tỷ đồng, Vĩnh Phú Đông 27,5 tỷ đồng;… Phòng Kinh tế – Hạ tầng nợ 100, 5 tỷ đồng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng cơ bản 27,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, các địa phương còn nợ hàng loạt các doanh nghiệp, chưa thanh toán được và nợ các năm khác chuyển sang số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mặc dù địa phương có số nợ đọng lớn như vậy, nhưng thực tế cho thấy, huyện Phước Long rất khó để giải quyết nợ đọng khi ngân sách thu có hạn, đất công đã bán gần hết, doanh nghiệp hoạt động cầm chừng do huyện chưa thanh toán nợ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: