Thậm chí kể cả khi thị trường chứng khoán Trung Quốc ổn định dạo gần đây – chỉ số Shanghai Composite tăng trong hai ngày liên tiếp, đóng cửa ở mức 3.877 điểm – thì ảnh hưởng sụt giảm nghiêm trọng của nó trong vài tuần qua ít nhất đã gây ra một số hậu quả về mặt xã hội.

Gần đây nhất là vụ một người chồng sát hại vợ của mình sau khi bà này sử dụng tiền vay mượn để đầu cơ vào thị trường chứng khoán tại tỉnh Giang Tây.

Theo các nguồn tin, ngày 8/7, ông Liu đã sát hại vợ mình sau một cuộc cãi vã. Người vợ chưa được xác định danh tính được cho là đã mượn tiền từ họ hàng, bạn bè, những người cho vay nặng lãi, người lạ và đồng thời thế chấp nhà cửa của họ để đầu cơ vào chứng khoán. Ông Liu nói rằng vợ ông đã làm mất 1,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 289.817 USD). Bà còn cố gắng thuyết phục ông vay thêm tiền.

Truyền thông Trung Quốc cho biết hung khí giết người là một cây gậy sắt và một con dao.

Ông Liu cho biết, ban đầu ông có ý định tự tử sau khi mưu sát vợ bằng cách đổ xăng khắp nhà và châm lửa đốt. Tuy nhiên, ông đã đổi ý sau khi cân nhắc đến những thiệt hại có thể gây ra đối với các căn nhà của những người hàng xóm.

Con trai ông Liu cũng bị công an thẩm vấn. Người con dâu của ông cho biết, “Hiện giờ tôi vô cùng lo lắng cho chồng tôi. Tôi không biết liệu anh ấy có chấp nhận được điều này không. Và tôi cũng không biết là trong tương lai tôi sẽ phải nói thế nào với con của chúng tôi.” Cháu nội của ông Liu hiện chỉ mới hai tuổi.

Ông Liu và vợ đã kết hôn và chung sống với nhau hơn 30 năm.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Bình Minh biên dịch

Xem thêm: