Thủ tướng khẳng định việc những chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Sáng 20/5, khoảng 1.000 công nhân khu vực đồng bằng sông Hồng có mặt tại tỉnh Hà Nam để gặp gỡ, trò chuyện với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành và tập đoàn Nhà nước. Cuộc gặp còn có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng, theo Vnexpress.

Trong hai tiếng, nhiều thắc mắc của người lao động xoay quanh vấn đề tiền lương, an sinh xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0… được Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bên cạnh những vấn đề về tiền lương, nhà ở cho công nhân, vấn đề chủ nhà trọ tăng giá điện nước của công nhân được Thủ tướng đặc biệt quan tâm.

Công nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền, đến từ Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam) bày tỏ với Thủ tướng rằng, hiện tại người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt bởi chủ các nhà trọ kinh doanh phòng trọ phải chịu giá này và áp lên người thuê.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết kiến nghị này”, chị Huyền đề nghị.

Công nhân nêu câu hỏi tại buổi đối thoại với Thủ tướng. (Ảnh: Vnexpress)

Thủ tướng khẳng định việc chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải đáp việc này.

Giải đáp trước Thủ tướng và công nhân, ông Dương Quang Thành, cho biết việc cung ứng điện cho các khu nhà trọ đã được quy định tại Thông tư 16 của Bộ Công Thương. Theo đó, tại các khu nhà trọ áp dụng giá điện sinh hoạt như giá điện bậc thang…

Vì vậy, ông Thành khẳng định với công nhân: “EVN sẽ phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá, các quy định của Chính phủ để có biện pháp xử lý kịp thời…”.

Nói thêm về việc này, Thủ tướng yêu cầu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN, kiểm tra xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.

Sau khoảng 100 phút đối thoại, giải đáp hàng loạt nguyện vọng, thắc mắc của công nhân, Thủ tướng cho rằng công nhân nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số vấn đề lớn mà công nhân đặc biệt quan tâm, bức xúc chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để.

Bên cạnh nhiều bộ, ngành, địa phương nỗ lực giải quyết các kiến nghị của công nhân, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân thì vẫn còn một số bộ, ngành và địa phương chưa tích cực tham mưu, chỉ đạo và tập trung giải quyết các nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động.

Kết thúc chương trình, Thủ tướng tặng 65 suất học bổng, 18 suất hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” tổng trị giá 50 tỷ đồng. “Người công nhân, nông dân, người tri thức các bộ ban ngành các địa phương đều phải nỗ lực để đưa đất nước tiến lên, không để tụt hậu như nguy cơ đang nhìn trước mắt”, Thủ tướng nói.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Thủ tướng đối thoại với công nhân, sau các cuộc gặp tổ chức tại miền Nam năm 2016 và miền Trung năm 2017.

Tùng Anh