Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Mỹ thu được 11 tỷ USD khi sản xuất giày Nike ở Việt Nam.

Trong ngày thứ 2 tại Mỹ, Thủ tướng Việt Nam dùng hình ảnh đôi giày của hãng Nike (Mỹ) để nói về lợi nhuận lớn khi đầu tư vào Việt Nam. Ông cho biết một đôi giày Nike có giá 100 USD thì Việt Nam chỉ được hưởng 22 USD, phần còn lại là của nhà đầu tư Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng hình ảnh này tại buổi tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Mỹ, với sự tham gia của hơn 20 tập đoàn tài chính, doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư của 2 nước, theo website của Chính phủ.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 138 triệu đôi giày Nike, mang lại cho các nhà đầu tư Mỹ gần 11 tỷ USD riêng cho mặt hàng này. Vì vậy, ông Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sẽ có nhiều nhà đầu tư Mỹ ký các hợp đồng thương mại với đối tác Việt Nam trong dịp này.

Ông nói: “Đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Mỹ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, nhất là tài chính ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…”, theo VGP.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 50 tỷ USD năm 2016, tổng vốn đăng ký các dự án đầu tư trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của nước này đã có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

Đại diện KKR Global cho biết, hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỷ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Tập đoàn Cachet Hotel cho biết đang xem xét đề xuất đầu tư 4 dự án, gồm 2 khách sạn và 2 khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng có các cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như Exxon Mobil, Coca Cola, Nike, Quỹ Harbinger…

Thanh Long

Xem thêm: