Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị bàn tròn đối thoại với giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc chiều 11/9, tại tỉnh Quảng Tây.

Theo Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam (VGP), Thủ tướng khẳng định chủ trương coi thắng lợi, thành công của các nhà đầu tư là thành công của các cấp chính quyền. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý các nhà đầu tư bảo vệ môi trường cho tốt, không đầu tư bằng bất cứ giá nào, sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Thủ tướng bày tỏ: “Chính phủ, các cấp chính quyền, nhân dân Việt Nam vui mừng đón nhận những xí nghiệp, công ty làm ăn tốt, công nghệ thiết bị bảo vệ môi trường tốt vào Việt Nam”. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm đến thu nhập cho công nhân để bảo đảm đời sống.

Toàn cảnh hội nghị bàn tròn.
Toàn cảnh hội nghị bàn tròn.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhắc nhở một số công trình, dự án của doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam còn chậm tiến độ, như dự án đường sắt trên cao. Ông cho biết sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp hỗ trợ, điện, năng lượng tái tạo… đặc biệt là đối với mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Theo VGP, Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh.

thu tuong luu y nha dau tu trung quoc 2

Thủ tướng nêu rõ: “Bây giờ nhiều giấy phép ở Việt Nam chỉ cấp 1 ngày là xong, chậm nhất không đến 5 ngày. Ngày trước là tiền kiểm, còn gây khó khăn cho doanh nghiệp thì nay hậu kiểm là chính”. Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp. Các cấp chính quyền ở Việt Nam đều trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài phản ánh khó khăn như thế nào để cùng tháo gỡ.

Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh định hướng của nền kinh tế là cân bằng cán cân xuất nhập khẩu, bảo đảm phát triển bền vững. Thủ tướng nói: “Trước đây nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc lớn thì xu hướng sẽ giảm xuống và thực tế đã giảm rõ rệt trong năm nay là xu hướng đáng mừng”.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2016, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã giảm 2,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015, từ 16,3 tỷ USD xuống còn 14 tỷ USD. Trong các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc, sắt thép các loại nhập về đạt 2,1 tỷ USD (chiếm trên 55% kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam trong 6 tháng qua). Các mặt hàng nhập khẩu khác có kim ngạch trên 1 tỷ USD là thiết bị điện tử đạt, vải và nguyên liệu dệt may…

Dương Lương tổng hợp.

Xem thêm: