Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp thu ý kiến dư luận trình QH điều chỉnh thời hạn cho thuê đất đặc khu xuống dưới 99 năm.

Liên quan đến vấn đề cho thuê đất đặc khu lên tới 99 năm đang có nhiều ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ lắng nghe ý kiến của dư luận, của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia. “Chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách, phù hợp với những nguyện vọng mà Nhân dân đã phản ánh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói thêm: “Tôi xin nói rằng, đây là đất thuê, thuê theo quy trình nào, hằng năm UBND trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất, chứ không phải giao đất vĩnh viễn kiểu nhượng tô, nhượng địa như Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc trước đây), nhiều người hiểu lầm vấn đề này”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Thủ tướng, liên quan đến thuê đất dài hạn, vấn đề cơ cấu nhà đầu tư phù hợp của từng quốc gia với tỷ lệ cần thiết, chứ không phải một nước. Vấn đề an ninh quốc gia, an ninh kinh tế phải đi cùng với nhau khi chúng ta xây dựng đặc khu lâu dài.

“Mọi người không phải lo lắng, khi chúng ta xây dựng đặc khu sẽ có một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền, việc đầu tư phải được thiết kế cụ thể. Luật là khung pháp lý để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc việc đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt, ví dụ như cơ sở hạ tầng quan trọng, doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn, họ cần thuê đất dài hạn, ý tưởng khi đưa ra ưu đãi là như vậy.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống thời gian thuê đất tối đa 99 năm hiện nay. (Ảnh: Zing)

“Người dân, các vị lão thành cách mạng, các trí thức đã góp ý về cho thuê đất 99 năm, Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu để có quy định phù hợp đáp ứng tình hình, cùng với các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập tự chủ, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý thêm, đây là đất thuê, và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.

Trước đó, giải trình ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận ngày 23/5, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị “cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đây là một chính sách vượt trội”.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng chia sẻ đồng tình với các đại biểu là phải quy định rõ ràng điều kiện đặc biệt như thế nào, đâu là điều kiện để được Thủ tướng phê duyệt sao cho thật rõ ràng, thật thận trọng trong quá trình xem xét để một dự án được hưởng quy định 99 năm.

Tùng Anh (TH)

Từ Khóa: