Mới đây, San Rainsy, lãnh đạo đảng đối lập, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài đã cáo buộc Thủ tướng Hun Sen tăng số lượt like trên facebook của mình bằng các tài khoản giả mạo ở nước ngoài. Được biết, kể từ khi ra mắt hồi tháng 9/2015 đến nay, trang Facebook của nhà lãnh đạo 63 tuổi đã nhận 3,2 triệu lượt thích (like) trong khi trang Facebook của ông Rainsy chỉ có 2,3 triệu ‘like’.

Báo Phnom Penh Post tuần trước đã công bố số liệu của một công ty nghiên cứu truyền thông và cho biết, trong số 779.000 người ‘like’ Facebook của Thủ tướng Hun Sen vào tháng trước, chỉ 157.331 là tài khoản trong nước, tương đương với 20%, còn lại là đều đến từ tài khoản nước ngoài, tương đương với 80%.

Cụ thể, nhóm người nhấn nút ‘like’ lớn nhất đến từ Ấn Độ với 255.692, tiếp đến là Philippines (98.356), Myanmar (46.368), Indonesia (46.368) và nhiều quốc gia khác. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập là Sam Rainsy tuy chỉ có 2,3 triệu người thích trang Facebook nhưng lại có đến 1,83 triệu tài khoản (chiếm gần 80% tổng số lượt thích) là của người Campuchia.

Tuy nhiên, đối với một nước nhỏ như Campuchia, số lượng ‘like’ của cả ông  ông Hun Sen và ông Rainsy đều khiến rất nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Cụ thể, đối với một nước phát triển như Vương quốc Anh, Thủ tướng David Cameron mới chỉ có khoảng 1 triệu ‘like’ trên facebook, mặc dù dân số Anh gấp 4 lần Campuchia và tỉ lệ phổ cập Internet là 90% so với 10% ở Campuchia.

Phát biểu tại một buổi lễ phát bằng tốt nghiệp ở một trường đại học hôm 17/3, ông Hun Sen đã thẳng thắn phủ nhận cáo buộc này: “Tôi không biết những ‘like’ đó là từ đâu”. Và khẳng định: “Nếu tôi có thể mua ‘like’ từ Ấn Độ, chắc chắn tôi phải rất hùng mạnh. Nhưng tôi cảm thấy vui vì nhiều người dân ở Ấn Độ và các nước khác nhận ra tôi là Thủ tướng Campuchia”.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: