Trong kinh doanh, tuy bản thân có thực lực nhưng mối quan hệ ít, tài chính lại không nhiều thì không dễ để làm ăn. Tuy nhiên, khó đến mấy vẫn luôn có cách, nhưng lúc này, chúng ta cần sử dụng một chút đến trí thông minh thì mới có thể khai thông bế tắc. Hãy cùng tham khảo hai câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện thứ nhất:

Trong “Chiến quốc sách” – bộ ký sự có tính lịch sử lớn, nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại có ghi chép một câu chuyện như sau:

Chuyện kể rằng, có một con hổ đói đang đi kiếm mồi thì bắt được một con cáo. Hổ định ăn thịt cáo, còn cáo biết mình khó mà thoát khỏi móng vuốt hổ bèn bình tĩnh nói với hổ rằng:

“Ngươi to gan thật đấy. Ta được thần linh trên trời cử xuống đây làm vua bách thú. Ngươi mà ăn thịt ta là nghịch với thiên mệnh, sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt của thần linh.”

Thấy hổ có vẻ không tin, cáo bèn bảo:

“Nếu ngươi không tin thì ta sẽ đi trước, ngươi sẽ đi sau, xem muôn thú nhìn thấy ta có con nào không dám không chạy không?”

Hổ nghe cáo nói thì bán tín bán nghi, liền đồng ý đi sau lưng cáo. Cáo biết hổ đã mắc mưu, liền ưỡn ngực đi trước một cách oai vệ. Quả nhiên, mọi con vật trong khu rừng khi thấy hổ đều sợ hãi chạy trốn hết cả. Hổ tin là thực nên không dám ăn thịt cáo. Có biết đâu rằng muôn loài hoảng sợ vì thấy hổ đi đằng sau, chứ cáo thì chúng chả coi ra gì.

Câu chuyện thứ hai:

Ông bố nói chuyện với cậu con trai sắp đến tuổi lấy vợ:

Con à, bố đã chọn cho con người vợ tương lai.
– Không, con chỉ lấy người mình yêu thôi
– Nhưng vợ con là con gái của Bill Gates
– À nếu vậy thì khác…

Ông bố đi gặp ngài tổng thống Bush:

– Con trai tôi muốn làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
– Ông điên rồi, con trai ông là cái quái gì cơ chứ
– Nó là con rể của Bill Gates.
– À nếu vậy thì khác…

Rồi ông bố đến gặp ngài Bill Gates:

– Con trai tôi muốn lấy con gái ngài làm vợ
– Con gái ta chỉ lấy những kẻ xứng tầm thôi.
– Con trai tôi là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đấy.
– À nếu vậy thì khác…

George W. Bush 1
George W. Bush

Lời bàn:

Theo từ điển tiếng việt, “hư trương thanh thế” có nghĩa làm ra vẻ như có lực lượng hùng hậu, trong khi thật ra không phải như vậy, để đánh lừa đối phương; và trong làm ăn kinh doanh, đây là một thủ thuật rất hay được sử dụng giúp những doanh nghiệp, cá nhân nhỏ lẻ chưa có tên tuổi tạo ấn tượng với khách hàng hay đối tác.

Nhưng trong đàm phán thương mại, phải thận trọng khỉ dùng phương pháp hư trương thanh thế. Đương nhiên phương pháp này có lúc hù doạ đối phương, có thể nhất thời đem lại lợi ích cho bên mình nhưng khi “hư trương thanh thế” bị phát hiện thì có thể mình sẽ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thương mại đang tiến hành, mà còn có thể ánh hưởng đến những cuộc đàm phán thương mại sau này nữa. Do đó, khi sử dụng thủ thuật này phải đúng nơi, đúng lúc, nắm rõ về đối phương thì mới có thể giành chiến thắng.

Phong Vân