Sau một tháng lẩn trốn, thanh niên dùng súng bắn người đàn ông Trung Quốc ngay trước cửa nhà tại TP Đà Nẵng khiến người đàn ông này tử vong vào ngày 26/11 đã bị bắt giữ. Thủ phạm là người Trung Quốc có mâu thuẫn trong quan hệ làm ăn với nạn nhân.

Vào lúc 15h30 ngày 30/12, công an TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án giết người xảy ra tại phường An Hải Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng), theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Đối tượng gây án là người Trung Quốc tên Feng Long Chun (Phùng Long Xuân, sinh năm 1988, tại Quảng Tây, Trung Quốc).

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong hoạt động kinh doanh sim card điện thoại cho người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, kinh doanh trên web Taobao của Trung Quốc nên Feng Long Chun (A Lãng) đã đến Đà Nẵng để sát hại nạn nhân.

A Lãng đi từ Trung Quốc sang Thái Lan mua một khẩu súng ngắn rồi sang Campuchia và nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó đón xe ra Đà Nẵng. Khi đến Quảng Nam, A Lãng mua một xe máy và chạy ra Đà Nẵng.

Khoảng 7h45 ngày 26/11, ông Li MuZi (31 tuổi, tên Việt Nam là A Lý, quốc tịch Trung Quốc) dắt xe máy từ nhà cha vợ là ông Nguyễn Dững (đường Nguyễn Duy Hiệu, An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thì bị A Lãng dùng súng bắn vào bụng rồi tẩu thoát.

Ông Li MuZi được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong tại Bệnh viện Đà Nẵng vào trưa cùng ngày.

Theo cơ quan điều tra, nghi phạm đã chuẩn bị rất kỹ để tránh việc điều tra của lực lượng chức năng, như việc đi theo con đường tiểu ngạch để tránh bị phát hiện, không lưu trú ở khách sạn mà ngủ trên đèo Hải Vân, sáng sớm đi xe máy xuống gần điểm gây án và ăn bánh bèo chờ thời cơ gây án, trên đường tẩu thoát thanh niên này cũng liên tục thay đổi phương tiện, từ xe đò, xe máy đi vào Tây Ninh qua Campuchia và cũng không ngủ hay lưu trú trên đường đi.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, mấu chốt giúp cơ quan điều tra phá được án chính là nhờ hình ảnh từ camera của tiệm cầm đồ ghi lại cảnh hung thủ từng vào mua xe máy dùng đi gây án.

Sau khi thu thập chứng cứ ở hiện trường, từ vỏ đạn đến chai nước uống dở và rà soát quan hệ của Li MuZi, cơ quan điều tra phát hiện một người có tên Xu Xian De (A Đức), là người cùng với nạn nhân tổ chức các tour du lịch không phép cho người Trung Quốc.

Ngay sau khi xảy ra vụ án mạng, cơ quan điều tra đã liên lạc với A Đức nhưng người này đã đưa vợ con rời Đà Nẵng, tắt máy điện thoại. Trong đêm 26/11, A Đức được đưa từ Hà Nội về Đà Nẵng, từ đó cơ quan điều tra biết được mâu thuẫn giữa nạn nhân và A Lãng.

Manh mối quan trọng nhất là chiếc xe máy A Lãng bỏ lại tại một con hẻm trên đường Núi Thành sau khi gây án. Lực lượng chức năng đã tìm được đoạn clip do camera tiệm cầm đồ ghi lại để nhận dạng hung thủ. Nhân chứng cũng xác nhận chính nam thanh niên trong clip đã rút súng bắn chết người Trung Quốc ở quận Sơn Trà.

Người vợ của A Lãng ở Hà Nội mới sinh con, cho biết chồng mình đã cắt điện thoại, chỉ còn liên lạc qua Facebook nhưng cũng không cung cấp địa chỉ. Qua quá trình thuyết phục, bất ngờ A Lãng xin gặp cơ quan điều tra.

Ngày 27/12, A Lãng về đến cửa khẩu Mộc Bài và bị di lý về Đà Nẵng. Kết quả giám định ADN từ chai nước được cho là nam thanh niên để lại tại quán bánh lọc cạnh hiện trường trùng khớp với ADN của A Lãng.

Ông Lê Văn Tam – Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và phía công an Trung Quốc đã phối hợp, cung cấp nhiều thông tin liên quan đến A Lãng. Ông Tam cho biết, tới đây sẽ thông báo với bên Trung Quốc kết quả vụ án, A Lãng sẽ được xét xử theo pháp luật Việt Nam.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: