Năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 1/18 của Singapore, 1/6 của Malaysia, 1/3 của Thái Lan và Trung Quốc. Tỷ trọng lao động khu vực nông thôn vẫn ở mức cao; chất lượng nguồn lao động thấp là những nguyên nhân chính làm cho năng suất lao động nông nghiệp của nước ta đạt thấp so với các nước trong khu vực.

Đi tìm số thực về thu nhập bình quân của nông dân

Nói về thu nhập của nông dân là thấp, nhưng rất khó khăn để tìm số liệu đáng tin cậy. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 7 về “tam nông” thì  thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2013 ước đạt khoảng gần 20 triệu đồng/năm, gấp 2,18 lần so với năm 2008. Tương đương khoảng 1,67 triệu đồng/người/tháng, hoặc 55.000 đồng/người/ngày. Số liệu này đã được chính thức công nhận trong báo cáo kết luận của Hội nghị này vào tháng 3/2014. Nhưng số liệu cũng không cho biết có phải 70% dân số Việt nam là nông dân có mức thu nhập như vậy không?

Thu nhập thấp, khó tăng chất lượng lao động

Với thu nhập 1,67 triệu đồng/tháng nhưng người nông dân vẫn phải trang trải tất cả các khoản chi phí hàng ngày với mức giá thị trường đắt đỏ. Trong đó, đáng kể nhất là chi phí y tế và giáo dục. Vì thu nhập thấp nên có rất nhiều hệ lụy. Khi phát sinh ốm đau, bệnh tật thì thu nhập 1 năm chỉ vào bệnh viện được 1 lần. Vì thu nhập thấp thì học hành cũng giảm đi, đây là cái vòng luẩn quẩn, đã nghèo lại càng nghèo của nông dân Việt nam.

Còn một thực tế khác, theo các báo cáo thì thu nhập tại đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 đạt bình quân 40 triệu đồng/người/năm với 17 triệu nông dân ở đây. Bù lại, thì nông dân ở các vùng khác sẽ chỉ được dưới 10 triệu đồng/năm, tương đương 1 USD/người/ngày.

Một con số thật không thể tin nổi? làm sao có thể sống với thu nhập như vậy, nhưng đây là thực tế không hề bị phóng đại. Bạn đọc có thể kiểm chứng số liệu này từ các nguồn báo cáo công khai của chính phủ.

Thực tế thật buồn đó là điều làm cho chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp ở nông thôn rất thấp.  Thu nhập thấp thì sẽ phải tiết giảm chi phí tối đa, thậm chí cắt giảm cả ăn, uống và học hành văn hóa, ngoại ngữ, tin học…Vì thế người lao động Việt nam đang ngày càng bé nhỏ đi, tri thức cũng thấp, tin học, ngoại ngữ yếu.

Làm gì để nâng cao chất lượng lao động nông thôn

Ở hầu hết các nước đều có chính sách hỗ trợ nông nghiệp, trợ giá cho nông nghiệp. Trong khi hiện tại chi phí này ở ta đang quá lớn, gây bức xúc cho người dân. Cách đây không lâu thời báo Đại kỷ Nguyên đã đưa bài một con gà đang ‘cõng’ tới 14 loại phí, lệ phí như kiểm dịch gà con mới nở, cấp giấy kiểm dịch xuất khẩu gà khỏi trang trại ngoài tỉnh, kiểm soát giết mổ, tiêu độc, khử trùng… Quá trình chăn nuôi, các cơ sở phải lấy mẫu nước để kiểm tra xem có bệnh gì trên gia cầm không cũng phải đóng phí.

Ba nhà là nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học chưa thật sự thương xót lo lắng cho nhà nông. Tìm mọi biện pháp để hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông dân, điều đó đòi hỏi cả 4 nhà phải có cái Tâm, phải nhìn vào thực tế đáng buồn trên để đưa ra những giải pháp hữu hiệu hơn nữa.

Thành Tâm