Hôm qua (29/6), The Channel News Asia đưa tin thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong, một trong những người đứng đầu phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại đặc khu Hồng Kông, và bạn gái đã bị một người lạ mặt tấn công trên đường phố.

Đêm 28/6, Hoàng Chi Phong và bạn gái bị một người đàn ông bất ngờ tấn công sau khi họ vừa rời khỏi một rạp chiếu phim.

Anh Hoàng cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng, người này đấm vào mặt anh. Phát ngôn viên cảnh sát nói rằng, khi bị anh Hoàng và bạn gái đuổi theo, đồng thời cô gái cố chụp ảnh kẻ tấn công, thì người này quay lại và tiếp tục hành hung cả hai.

Anh Hoàng cho biết, “Bị tấn công trên đường về nhà sau một buổi hẹn hò, thậm chí cả bạn gái tôi cũng bị đánh, thật đáng xấu hổ.

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố họ vẫn chưa bắt giữ hung thủ, và xác nhận rằng anh Phong bất ngờ bị tấn công bởi một kẻ tình nghi ở độ tuổi 20 khiến anh bị thương ở mắt và mũi.

Theo anh Hoàng, vụ tấn công nhắm vào anh cho thấy một điều rằng những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đều phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công trong cuộc sống hàng ngày. Anh cho rằng Hồng Kông không chỉ gặp vấn đề với bầu cử tự do mà đây còn là vấn đề về sự hạn chế tự do và hệ thống pháp luật bị xâm phạm bởi những hành vi bạo lực.

Tháng Giêng năm nay, nhà và trụ sở công ty của tỷ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị những kẻ lạ mặt đeo khẩu trang ném bom xăng. Ông Lai cũng đã từng bị bắt sau khi tham gia biểu tình trong phong trào Chiếm trung tâm hồi cuối năm 2014.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2014, cựu Tổng biên tập tờ Minh Báo, ông Kevin Lau, bị tấn công bằng dao vào giữa ban ngày. Chức Tổng biên tập của ông Lau được thay thế bởi một biên tập viên người Malaysia thân Trung Quốc. Các đồng nghiệp của ông Kevin Lau cho rằng hành động cách chức ông Lau “có bàn tay của Bắc Kinh” nhằm bịt miệng các nhà báo có tư duy độc lập và khiến môi trường truyền thông ở Hồng Kông ngày càng “ngột ngạt” hơn.

Trong bài viết đăng trên trang Facebook, anh Hoàng nhấn mạnh rằng, “Con đường phía trước còn rất dài và đầy khó khăn, nhưng chúng ta phải giữ vững mục tiêu, tiếp tục tiến bước trên con đường dân chủ gập ghềnh.

Bình Minh tổng hợp