Hãng tin Fox News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ vào tháng trước.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gordon Trowbridge ngày 12/8 cho biết tên Hafiz Saeed Khan bị tiêu diệt ngày 26/7 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan.

Tên Khan được biết đến đã tham gia trực tiếp vào các cuộc tấn công chống lại Mỹ và các nước đồng minh và những hành động của mạng lưới khủng bố của hắn ở Afghanistan, đặc biệt là ở Nangarhar.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết thêm IS đã hoạt động tích cực tại khu vực này kể từ mùa hè năm ngoái và dùng khu vực này để huấn luyện và trang bị cho các chiến binh.

Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2015 đưa Khan vào danh sách những tên khủng bố toàn cầu, cho rằng hắn là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo ở Khorasan, bao gồm các thành viên cũ của Pakistan và Taliban tại Afghanistan.

Tên Khan trước đây là chỉ huy của một nhóm quân Taliban có tên là Tehrik-e, nhưng năm ngoái đã cam kết trung thành với thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo tin từ hãng Reuters, Đại sứ Afghanistan tại Pakistan, ông Omar Zakhilwal, cũng đã xác nhận việc thủ lĩnh của IS tại Afghanistan và Pakistan và nhiều chiến binh cấp cao đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ hồi tháng 7.

Cái chết của Khan sẽ giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của IS trong việc mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ tại Afghanistan và Pakistan.

Hạo Nhân tổng hợp