Cuốn sách viết “loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà” của NXB Hồng Đức đã bị thu hồi.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao khi một facebooker chia sẻ hình ảnh trang sách có in thông tin “loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà” trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của NXB Hồng Đức.

Trong sách viết: “LOÀI CHIM LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI LÀ LOÀI NÀO?

Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi…”

Sau khi vụ việc được phản ánh, qua kiểm tra và phát hiện thấy sai sót, NXB Hồng Đức đã cho thu hồi những cuốn sách này.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Bùi Việt Bắc – Giám đốc NXB Hồng Đức cho hay cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” được phát hành từ cuối năm 2015 với số lượng 2.000 quyển. Hiện nhà sách đã thu hồi được hơn 1.600 quyển.

“Đây là lỗi không mong muốn do biên dịch dịch không sát cụm từ ‘camel bird’ nghĩa là đà điểu thành lạc đà dẫn đến sai sót. NXB xin nhận trách nhiệm và sớm cho thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành để sửa chữa”, ông Bắc nói.

Liên quan đến việc thu hồi sách, trước đó, vào ngày 26/8/2015, Bộ Giáo dục đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” xuất bản năm 2014, đang được bày bán trên thị trường.

Trong cuốn sách có bài học “Vượt qua nỗi sợ” với nội dung dạy trẻ dũng cảm bằng cách đi qua thảm thủy tinh, gây ra những phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài rèn luyện về lòng dũng cảm dành cho học sinh lớp 1 với câu chuyện "bạn An dũng cảm đi qua thảm thủy tinh", kèm theo ảnh minh họa. (Ảnh: danviet.vn), lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới
Bài rèn luyện về lòng dũng cảm dành cho học sinh lớp 1 với câu chuyện “bạn An dũng cảm đi qua thảm thủy tinh” kèm theo ảnh minh họa. (Ảnh: danviet.vn)

NXB Giáo dục Việt Nam sau đó đã thừa nhận lỗi sai và cho biết, đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa. Trong lần tái bản có chỉnh lý năm 2015, sách đã bỏ mẩu chuyện “bạn An dũng cảm đi trên thảm thủy tinh”.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: