Ngày 26/8, Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1”, có tựa đề bài học “Vượt qua nỗi sợ”, xuất bản năm 2014, đang được bày bán trên thị trường. 

Theo văn bản ngày 26/8 Bộ GD&ĐT gửi NXB Giáo dục Việt Nam, ngoài việc thu hồi sách, cơ quan này cũng yêu cầu NXB GD VN tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu NXB rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để tránh sai sót trong các khâu biên tập, xuất bản loại sách này.

Trước đó, sáng 25/8, Bộ GD&ĐT có công văn gửi NXB GD VN  kiểm tra, xử lý nội dung dạy trẻ dũng cảm bằng cách đi qua thảm thủy tinh trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1”, TS Phan Quốc Việt chủ biên, do NXB GD VN ấn hành, vốn đang gây ra những phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Giải trình cùng ngày, NXB GD VN  thừa nhận lỗi sai và cho biết, đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa. Trong lần tái bản có chỉnh lý năm 2015, sách đã bỏ mẩu chuyện “bạn An dũng cảm đi trên thảm thủy tinh”.

Phan A

Xem thêm: