Hơn 700 kg ngà voi, sừng tê giác nhập lậu được cất giấu trong 2 container chứa đá cẩm thạch trên tàu vận chuyển hàng quốc tế đã bị bắt giữ tại cảng Tiên Sa – Đà Nẵng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Chiều ngày 13/8, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ số hàng trên tại cảng. Lô hàng này do Công ty TNHH Vạn An (trụ sở đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đứng tên, nhập về từ Mozambique.

Theo thông tin trên báo Lao Động, trên hóa đơn nhập khẩu, lô hàng được ghi là mặt hàng đá cẩm thạch thô dạng khối, cắt cạnh chưa đánh bóng, hàng mới 100% có giá trị khoảng 450 triệu đồng.

Được biết, đường dây buôn lậu hàng cấm này từ Mozambique về Việt Nam đi trên tàu King Prian cập cảng Tiên Sa vào ngày 10/8.

Hiện lực lượng chức năng đã cho niêm phong 14 thùng chứa số ngà voi và sừng tê giác trên, trong đó 11 thùng chứa 603 kg ngà voi và 3 thùng chứa 142 kg sừng tê giác.

Thùng chứa sừng tê giác đã được niêm phong. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trước đó, vào tối ngày 12/8, lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành khám xét 4 kiện hành lý có dấu hiệu nghi vấn được vận chuyển từ châu Phi qua Hàn Quốc về Việt Nam, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tang vật bị thu giữ tại sân bay tối ngày 12/8. Được biết, đây là vụ vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất qua đường hàng không về Hà Nội trong năm nay. (Ảnh: vnexpress.net)

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện 49 khúc sừng động vật nghi là ngà voi (tổng trọng lượng 95,54 kg) và 1 sừng nghi là sừng tê giác (trọng lượng 4,76 kg). Thẻ hành lý của 4 kiện chứa số ngà voi và sừng tê giác nghi vấn trên ghi tên Phạm Văn L và Vũ Thanh H.

Tới sáng ngày 13/8, số ngà voi và sừng tê giác đã được gửi đến Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trưng cầu giám định, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Chiều ngày 16/4, Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng đã thu giữ 2 kiện hàng trên chuyến bay từ Pháp và Việt Nam có tổng trọng lượng là 65,42 kg, gồm các sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi, có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: