105 khúc ngà voi vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngày 22/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Cục hải quan Hà Nội) phối hợp với cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tổ chức khám xét 2 kiện hàng thuộc vận đơn 23511281970 ngày 1/4/2016 của hãng hàng không Turkish Airline trên chuyến bay TK 6562 về Sân bay quốc tế Nội Bài ngày 6/4/2016 có nghi vấn là hàng cấm.

Theo báo Pháp Luật & Xã Hội, việc kiểm tra được thực hiện sau khi nhân viên soi chiếu phát hiện bên trong các kiện hàng chứa nhiều hàng hóa giống ngà voi.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bên trong có 2 valy chứa tổng số 105 khúc ngà voi (có kích thước khác nhau), với tổng trọng lượng 97,8 kg.

Hiện, lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ sự việc trên.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 16/4/2015, Đội kiểm soát Cục hải quan Hà Nội nhận được tin báo về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện hàng trên chuyến bay từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có tổng trọng lượng là 65,42 kg; gồm các sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi (rất có thể là loại ngà voi cổ có nguồn gốc châu Phi) với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg.

nga voi tai san bay noi bai
Số sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi châu Phi bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thu giữ. (Ảnh: nld.com.vn)

Nếu lô hàng này được vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì giá trị có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài thuộc quản lý của công ước quốc tế về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: