Ngày 15/8, khi đang lưu thông trên tỉnh lộ 336, thuộc địa phận thôn Hà Lùng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, xe ô tô tải BKS 24N-6861 đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 2 tấn thuốc nổ công nghiệp Amonit được ngụy trang bằng vỏ bao đựng thức ăn bên ngoài, theo báo Lao Động đưa tin.

Tài xế điều khiển chiếc xe ô tô tải trên được xác định là Phạm  Văn V (SN 1981, trú tại thôn Sủi, xã Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang). Thuốc nổ được chứa trong 80 bao dứa, mỗi bao nặng 25kg. Tài xế cho biết, số thuốc nổ này được mua từ một người phụ nữ tên Dự, nhà ở Dĩnh Kế, TP Bắc Giang với giá 20 triệu đồng.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, sau khi trả trước cho Dự 15 triệu đồng, V đã rủ một người bạn cùng lái xe chở về Hoành Bồ bán cho một người tên Buôn, ở thôn Hà Lùng để nổ mìn khai thác đá.

Sáng ngày 16/8, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của V ở Bắc Giang và xác định số tang vật thu giữ trên là thuốc nổ công nghiệp Amonit do Trung Quốc sản xuất.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trong 2 tuần đầu tháng 8, lực lượng chức năng các tỉnh Quảng Nam và Hà Tĩnh đã bắt giữ và thu được số lượng thuốc nổ lớn.

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, trong 2 ngày 12 và 13/8/2015, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang và có lệnh bắt khẩn cấp 4 người trong đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ; thu được 2.173 kíp nổ, 398 kg thuốc nổ công nghiệp, 550m dây cháy chậm và 211,5 triệu đồng tiền mua bán trái phép vật liệu nổ.

Kíp nổ thu được trong vụ án. (Ảnh: baoquangnam.com.vn)

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 1/8, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng đã bắt giữ 2 người cùng 7 bao tải đựng thuốc nổ với tổng trọng lượng gần 300kg khi đang chờ người tới nhận tại khu vực núi Nài (phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh). Thuốc nổ được 2 đối tượng mang bán có dạng bi, kích thước mỗi viên khoảng 4 x 6 cm, được cất giữ trong khoang người ngồi và sau cốp xe ô tô.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: