Theo “Bản ghi nhớ”, Bình Phước sẽ trở thành cầu nối giữa TP.HCM với các tỉnh của Campuchia, Lào và các nước trong khu vực.

Ngày 9/9, tại cặp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bình Phước (Việt Nam) – Trapeang Sre (Campuchia) đã tổ chức lễ thông xe giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia về vận tải đường bộ, theo Báo Giao thông đưa tin.

Lễ thông xe là để thực hiện theo Bản ghi nhớ về vận tải đường bộ giữa Chính phủ 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam. Bản ghi nhớ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải 3 nước thay mặt Chính phủ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia ký vào ngày 17/1/2013.

Theo bản thỏa thuận giữa 3 nước, việc thông xe sẽ cho phép phương tiện vận tải thương mại và phi thương mại của mỗi nước được đi qua hai nước kia, làm giảm chi phí vận tải, rút ngắn quãng đường và thời gian chờ đợi xuất-nhập cảnh, tạo sự thuận lợi cho người dân, khách du lịch qua lại biên giới giữa 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam.

Theo quy định của Bản ghi nhớ, hạn ngạch phương tiện thương mại của mỗi nước đối với vận tải qua biên giới (không bao gồm phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định) là 150 xe, việc tăng hạn ngạch phương tiện vận tải thương mại sẽ được 3 nước thỏa thuận dựa trên nhu cầu kinh tế và lợi ích chung.

Qua đó, Bình Phước sẽ là cầu nối giữa TP.HCM với các tỉnh của Campuchia, Lào và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, một tuyến du lịch xuyên quốc qua các nước ở bán đảo Đông Dương sẽ được tạo ra với việc tuyến quốc lộ 13 từ miền Nam Việt Nam qua Bình Phước nối liền với các nước Campuchia, Lào và Thái Lan.

Bản ghi nhớ được coi là sẽ thúc đẩy mối quan hệ, giao lưu về kinh tế, thương mại, du lịch, vận tải giữa các tỉnh của Campuchia, Lào với các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ của Việt Nam và rút ngắn quãng đường đi lại giữa Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đến TP.HCM (Việt Nam).

Phan A tổng hợp

Xem thêm: