Theo thông tư 01/2016 do Bộ Văn hoá – thể thao và du lịch ban hành, bắt đầu từ ngày 15/5, những người đẹp đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu sẽ không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Ngoài việc quy định, nghệ sĩ, hoa hậu, người mẫu không được chụp ảnh khỏa thân, thông tư còn có điều luật mới về phát ngôn gây sốc.

“Người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu”.

Trước thông tin này, rất nhiều người mẫu, nhiếp ảnh gia đã lên tiếng phản ứng vì trên thế giới, người ta vẫn được phép sử dụng ảnh khỏa thân nghệ thuật. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cấm người mẫu, người đẹp chụp ảnh khỏa thân là hạn chế quyền công dân.

Tuy nhiên, hiện tại thông tư 01/2016 vẫn chính thức có hiệu lực từ ngày 15/5, theo đúng thời gian mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố trong văn bản ban hành trước đó.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: