Chiều 30/9, tại huyện Liễu Thành, Liễu Châu, Quảng Tây liên tục xảy ra 17 vụ nổ, tiếp đó vào 8 giờ sáng ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10), tại một khu dân cư thuộc huyện này lại tiếp tục xảy ra vụ nổ. Vụ nổ này có uy lực vô cùng lớn, tình hình thương vong mới nhất vẫn chưa rõ. Hôm đó có rất nhiều hình ảnh truyền trên mạng về một nghi phạm tên Vi Ngân Dũng, kèm theo cả hình giấy chứng minh. Hiện giới chức trách chưa có quan điểm cụ thể xác thực hình ảnh này.

Theo báo mạng Đông Hồng Kông (hk.on.cc), vào sáng ngày Quốc khánh 1/10, tại một khu dân cư 5 tầng ở huyện Liễu Thành lại xảy ra vụ nổ. Một người chứng kiến cho biết vụ nổ có uy lực cực lớn, gạch đá bay tứ tung đến tận đường cái đối diện, vụ nổ chấn động giống như cơn địa chấn làm rung chuyển. Cảnh sát và lực lượng phòng cháy nhanh chóng đến hiện trường phong tỏa khu vực và điều tra. Tuy nhiên hiện nay họ chưa có thông tin gì về tình hình thương vong, cũng không cho biết liệu vụ nổ này có liên quan với các vụ trước không.

Trước đó, từ khoảng 3-5 giờ chiều ngày 30/9 huyện Liễu Thành liên tục xảy ra 17 vụ nổ. Địa điểm bao gồm tòa nhà chính quyền, bệnh viện, siêu thị, trại giam…, thống kê hiện nay có ít nhất 7 người chết 51 bị thương, 2 người mất tích. Người dân địa phương cho biết, các vụ nổ xảy ra theo trình tự, cứ khoảng 10 phút lại xuất hiện một vụ nổ. Cảnh sát điều tra cho rằng kẻ gây án đã thuê người khác chuyển bưu phẩm bên trong có chứa chất nổ.

Vào sáng ngày 1/10, cảnh sát Liễu Thành từng thông báo về nghi phạm là một người đàn ông 33 tuổi tên Vi Ngân Dũng, là nhân viên khai thác đá, tuy nhiên sau đó thông tin này bị gỡ bỏ.

Có thông tin từ truyền thông hải ngoại tiết lộ, Vi Ngân Dũng là người quản lý kho thuốc nổ của bãi đá, vợ là nhân viên phụ trách an toàn. Tên Vĩ vì muốn trả thù chính quyền bất công, đã chế một lúc hơn 70 bom bưu phẩm, trong đó ít nhất có 17 cái bị nổ.

Nghe nói, 2 năm trước Vi Ngân Dũng từng chia sẻ lên mạng với ngôn từ rối loạn bất thường, nói “Thời gian tao giết người sắp đến rồi, chính chính quyền đã đưa tao vào con đường cùng này”, sau đó Vi Ngân Dũng bị công an bắt giam 1 năm, khi ra khỏi trại giam đã lập tức trả thù. Hiện nay người dân cũng thường xuyên lên mạng tỏ thái độ bất bình về chính quyền Cộng sản Trung Quốc.

Cư dân mạng đã đưa hình ảnh được cho là hình Vi Ngân Dũng, có cả giấy chứng minh. Trên hình còn có vài dòng chữ giống như những chia sẻ trên Weixin trước đây của Vi Ngân Dũng, trong đó có chia sẻ ghi “chờ đến hôm đó tao sẽ biến thành tên điên, hãy nhớ lúc tao hiền lành đã bị chúng mày biến thành tên hề đưa ra đùa giỡn”.

Ảnh: Thẻ chứng minh của Vĩ Ngân Dũng, nghi phạm gây ra vụ nổ
Ảnh: Thẻ chứng minh của Vi Ngân Dũng, nghi phạm gây ra vụ nổ
Hình từ trang Weixin của Vĩ Ngân Dũng, dòng chia sẻ bên cạnh ghi: Đến ngày tao thành tên điên, hãy nhớ lúc tao hiền lành đã bị chúng mày xem như tên hề đưa ra đùa giỡn.
Hình từ trang Weixin của Vi Ngân Dũng, dòng chia sẻ bên cạnh ghi: Đến ngày tao thành tên điên, hãy nhớ lúc tao hiền lành đã bị chúng mày xem như tên hề đưa ra đùa giỡn.

Nhiều người từng chia sẻ trên mạng cho rằng, trước đây chính quyền huyện Liễu Thành đã cưỡng chế nhà dân trắng trợn, và bị người dân chống trả bằng bạo lực, sau đó một số người bị bên bộ phận tư pháp trừng phạt, Vi Ngân Dũng là một trong số đó.

Hiện nay bưu điện địa phương đã ngừng công tác giao bưu phẩm, đồng thời cảnh sát cũng yêu cầu người dân không tùy tiện nhận những vật phẩm do người lạ nhờ chuyển.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: