Sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất ở TP Sài Gòn vào chiều 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng đoàn tùy tùng của mình tới thăm chùa Ngọc Hoàng ở đường Mai Thị Lựu, quận 1.

Tờ AP đưa tin, trong lúc tham quan, nhà sư Thích Minh Tông đề nghị ông cầu nguyện trước một bức tượng nếu muốn có con trai. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng đã đáp lại một cách hóm hỉnh rằng: “Tôi thích con gái”.

Ngay sau đó, hàng loạt các báo lớn của Việt Nam đã cho đăng tải lại thông tin này, tuy nhiên, theo như 1 clip được đăng tải trên mạng, thì nhà sư Thích Minh Tông không hề nói 1 câu nào, chỉ thắp nhang sau đó khi được yêu cầu (vì Tổng thống Obama theo đạo Tin Lành mà nguyên tắc của đạo này là không thờ ai ngoài Thiên Chúa), còn trong suốt cuộc gặp gỡ, chỉ có sự trao đổi giữa hướng dẫn viên và ông Obama.

Được biết, trong buổi trò chuyện, hướng dẫn viên cũng chỉ thuật lại niềm tin của người dân khi muốn có con trai thì sẽ lên chùa cầu khấn, chứ không hề đề nghị Tổng thống Obama.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện trong clip, chúng tôi xin phép được thuật lại:

HDV: “Đây là bức tượng Phật Thích Ca, ngài là người đã sáng tạo ra Phật giáo. Còn bên cạnh là tượng Phật Quan Âm. Bà là biểu tượng của lòng vị tha, từ bi với người dân. Người dân đến chùa tin rằng, nếu muốn có con trai thì nên cầu nguyện Phật bà Quan Âm để xin. Nhiều gia đình cũng đến đây để xin con trai”.

Tổng thống Obama: “Tôi thích con gái hơn”.

Được biết, ông chủ Nhà Trắng hiện đang là cha của hai cô con gái Malia và Sasha. “Chính vì vậy, trong câu trả lời của ông tại chùa Ngọc Hoàng, chúng ta thấy ẩn chứa ở đó một tình yêu vô bờ, sự tôn trọng dành cho tất cả những thành viên trong gia đình của ông chủ Nhà Trắng. Tự hào và trân trọng gia đình mình, là những điều khiến một con người bình thường cũng trở nên vĩ đại”, một độc giả bình luận.

Được biết, trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam, chỉ có phóng viên của báo nước ngoài như Reuters, AFP… đi cùng đoàn được phép chụp ảnh, đưa tin. Các báo trong nước đều chỉ dịch lại nên sai sót khi đưa tin là không thể tránh khỏi.

Đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Barack Obama và hướng dẫn viên:


Thanh Phong

Xem thêm: