Vào chiều 17/10, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) đã công bố kết quả gây sốc khi cho biết 101/150 mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc có hàm lượng arsen vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Ông Vương Ngọc Tuấn – Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – cho biết, theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l, tuy nhiên kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67%) không đạt quy định của QCVN này. Trong đó, hàm lượng asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ 1,0mg/l đến trên 5 mg/l.

Thông tin này gây rối loạn cho người tiêu dùng và thiệt hại nặng nề cho các cơ sở sản xuất nước mắm từ hải sản trên khắp cả nước, đồng thời có nguy cơ nước mắm Việt nam bị kiểm tra và cấm nhập khẩu vào thị trường các nước.

Nhưng sự thật có đáng sợ như vậy không?

Được biết, arsen là một loại kim loại có độc tính tương đối cao, có khả năng gây chết người nếu nhiễm độc cấp gây ung thư, đái tháo đường và một số bệnh mãn tính khác nếu nhiễm độc mạn tính. Tuy nhiên trong tự nhiên arsen tồn tại ở 2 dạng arsen vô cơ và arsen hữu cơ, nhưng trong đó chỉ có arsen vô cơ là có hại.

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết khẳng định arsen hữu cơ là bình thường, không gây hại cho sức khoẻ, “Arsen có trong cơ thể của mình, của động vật. Nó có lợi chứ không có hại!”.

Còn theo như bảng phân tích dưới đây được tiến hành ở một số nước như Indonesia, Na Uy (do TS. BS Nguyễn Khánh Hòa – Quản lý labo các chất vận chuyển nucleotide, bộ môn Dược lý, Khoa Y và Nha, Trường Đại học Alberta, Canada cung cấp cho phóng viên báo Soha) thì đa số các loại hải sản đều chứa hàm lượng arsen tương đối cao, thậm chí lượng thạch tín hữu cơ có trong thực phẩm tươi sống và khô còn lớn hơn lượng thạch tín có trong nước mắm rất nhiều lớn. Nếu theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thì có lẽ ăn cá tươi còn nguy hiểm hơn là ăn… nước mắm.

nuoc mam
Hàm lượng arsen và thủy ngân trong một số loài cá của Indonesia và Nauy. (Ảnh: Soha)

Đó là chưa kể đến việc, nước mắm vốn có nồng độ đạm cạo cho nên lượng arsen tổng càng lớn là điều hết sức bình thường.

“Nước mắm truyền thống từ 20-30 đạm là loại ngon, từ 10-20 đạm là loại bình thường, cao hơn nữa thì do khoa học kỹ thuật. Nếu nước mắm nhiều đạm ăn mà độc hại, nhiễm thạch tín thì làm sao xuất khẩu đi nước ngoài được. Ở đây các doanh nghiệp thu mua cá xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu. Một bữa người ta có thể ăn hết 200 – 250 mg nước mắm. Nếu không đạt tiêu chuẩn chắc chắn không thể bán vào các thị trường này vì yêu cầu, đòi hỏi của họ rất cao.

Chính vì vậy, tôi khẳng định đánh giá như kết quả mới công bố không khách quan”, ông Hiến nhấn mạnh.

Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. (Ảnh: Bizlive)
Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. (Ảnh: Bizlive)

Ông Hiến cũng cho rằng cần phải xem xét lại các kết quả được đưa ra: “Đưa ra thông tin như vậy là không có trách nhiệm và cần có nghiên cứu, đưa quy chuẩn cho đúng thực tế và công bằng. Không nên lấy quy chuẩn của nước mắm công nghiệp chỉ 2 – 5 độ đạm để áp dụng đưa ra thông tin arsen cao trong các hãng nước mắm truyền thống từ 30 độ đạm trở lên được. Việc Hiệp hội đưa ra thông tin như thế có thể bóp chết ngành nước mắm cổ truyền cũng như có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam”.

Đồng quan điểm trên, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang, chủ thương hiệu mắm 584 Nha Trang cho rằng, nhà sản xuất phải có tâm, có đạo đức kinh doanh.

Hiện nay, nhân viên công ty chúng tôi đi đâu cũng mang theo nước mắm để ăn. Ra ngoài quán, bao giờ chúng tôi cũng mang theo mắm để ăn. Nếu chúng tôi làm sai, chúng tôi không dám ăn đâu. Tôi nghĩ các cơ quan quản lý và truyền thông sẽ vào cuộc. Tôi nghĩ ngành nước mắm “chết” là chuyện nhỏ, nhưng ngành thủy sản Việt Nam chết là chết luôn”, lãnh đạo mắm 584 cho biết.

Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm: