Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng cứu nạn đã tìm được một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA-212 ở khu vực phía Tây Nam Bạch Long Vĩ.

Trưa ngày 16/6, khi đang trên đường bay từ Gia Lâm (Hà Nội) vào Nghệ An để phối hợp ứng cứu, tìm kiếm phi công Trần Quang Khải cùng máy bay Su-30MK2 gặp nạn ngày 14/6, một chiếc máy bay khác của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là CASA-212 bất ngờ bị mất liên lạc tại vùng biển Bạch Long Vĩ.

Trên máy bay lúc này có 9 thành viên gồm: 3 phi công, 1 thợ máy và lực lượng trinh sát tìm kiếm.

Trong suốt đêm ngày 16/6, các lực lượng quân đội gồm: Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Không quân cùng lực lượng cứu hộ cứu nạn, quân y… và toàn bộ tàu thuyền của ngư dân đánh cá trên biển ở khu vực vịnh Bắc Bộ đã cùng phối hợp để tìm kiếm các phi công và máy bay gặp tai nạn.

Báo điện tử VOV cho hay, trong quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã tìm được một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA-212 số hiệu 8983 ở khu vực phía Tây Nam Bạch Long Vĩ, gần đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Hiện, các lực lượng chức năng đang cố gắng để sớm đưa ra nhận định về những khả năng xảy ra đối với chiếc máy bay CASA-212, tập trung cao nhất để tìm kiếm 9 thành viên của phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 và phi công Trần Quang Khải của máy bay Su-30MK2.

tim kiem phi cong su 30 mat tich 2
Đặc điểm nổi bật của máy bay CASA-212 là được trang bị 2 động cơ tua-bin đẩy nên có khả năng bay thấp so với mặt biển. (Ảnh: militaryaircraft-airbusds.com)

Ngay trong đêm 16/6, Bộ Quốc phòng đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, đặt tại Bộ Tư lệnh Hải quân, đồng thời, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp ông Hồng Tiểu Dũng – Đại sứ Trung Quốc, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam tổ chức hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng đề nghị phía Trung Quốc cung cấp thông tin ngay lập tức nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.

Trước đó, vào lúc 7h30 ngày 14/6, sau khi thực hiện các bài tập trong chương trình huấn luyện, chiếc máy bay Su-30MK2 chở 2 phi công Nguyễn Hữu Cường và Trần Quang Khải bất ngờ bị mất liên lạc với Sở Chỉ huy. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng xác định khu vực chiếc máy bay và 2 phi công gặp nạn thuộc khu vực đảo Hòn Mắt (Nghệ An).

Sáng ngày 15/6, phi công Nguyễn Hữu Cường được ngư dân Hà Tĩnh cứu sống khi đang trôi dạt trên biển. Việc tìm kiếm, cứu nạn phi công Trần Quang Khải tiếp tục được mở rộng và huy động thêm các lực lượng, phương tiện phối hợp.

Sau khi các đơn vị cứu nạn cho biết nhận được một số tín hiệu cấp cứu, máy bay CASA-212 đã cất cánh từ Gia Lâm lúc 9h30 sáng ngày 16/6 với nhiệm vụ tiếp cận tín hiệu cấp cứu thì gặp tai nạn trên.

Hiện, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được tập trung phối hợp.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: