Bắt đầu từ sáng sớm hôm nay (19/6), các lực lượng chức năng và phương tiện sẽ tăng cường tìm kiếm quanh khu vực nghi có xác máy bay CASA- 212, với diện tích khoảng 200 hải lí vuông.

Tin từ Cổng TTĐT BQP, chiều ngày 18/6, tại cuộc họp của Sở Chỉ huy cứu hộ cứu nạn được tổ chức tại Quân chủng Hải quân, ông Phan Văn Giang – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục tìm kiếm phi công, máy bay CASA-212 gặp nạn tại biển Bạch Long Vĩ và máy bay Su-30MK2 mất tích tại biển Nghệ An.

Theo đó, các tàu Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, Quân khu 3 tiếp tục tìm kiếm theo khu vực đã được phân công, không để sót đáy và mặt biển; đồng thời sử dụng các cặp tàu của ngư dân dùng lưới cào thành nhiều tầng để tìm kiếm.

Theo đó, các lực lượng tìm kiếm của quân đội sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của hàng không dân dụng sử dụng thiết bị thu nghe tín hiệu để dò tìm hộp đen máy bay; phối hợp với Cục An toàn Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) xác định phương án tìm kiếm, trục vớt; đồng thời Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương được yêu cầu thường xuyên theo dõi và thông báo kịp thời diễn biến thời tiết tại các khu vực tìm kiếm…

tim kiem casa 212
Một phần thân của máy bay CASA-212 được tìm thấy trên biển Bạch Long Vĩ. (Ảnh: mod.gov.vn)

Máy bay CASA-212 bị mất liên lạc vào lúc 12h30 trưa ngày 16/6, khi đang trên đường bay vào Nghệ An phối hợp tìm kiếm phi công Trần Quang Khải mất tích cùng chiếc Su-30MK2 gặp nạn từ hôm 14/6.

Vị trí CASA-212 rơi được xác định tại tọa độ 19°25′40″N – 107°19′54″E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ – Hải Phòng khoảng 44 hải lý). Lúc này, trên máy bay có 09 thành viên, gồm 06 sĩ quan và 03 quân nhân chuyên nghiệp.

Trong đêm ngày 16/6, lực lượng cứu nạn tìm được các mảnh vỡ và vật thể như: bánh xe, ghế, túi, vật dụng cá nhân,… tại khu vực biển Bạch Long Vĩ.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng xác định những mảnh vỡ và vật thể thu được này là của chiếc máy bay CASA-212, mang số hiệu 8983 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo ghi nhận tại thời điểm máy bay gặp nạn, thời tiết trên biển đột ngột thay đổi, tầm nhìn hạn chế.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: