Hàng trăm thùng hóa chất có cảnh báo nguy hiểm, bốc mùi gay gắt và phát tiếng nổ nhỏ dưới trời mưa bị vứt đống bên bờ kênh, gây nguy hại cho khu dân cư.

Theo phản ánh của Báo Tây Ninh ngày 20/6, tại cầu K33 kênh Đông (thuộc ấp B2, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu), người dân phát hiện nhiều thùng hóa chất nguy hại bị vứt bên kênh.

Bà Lê Thị Thu (55 tuổi, thuộc khu vực tổ 1, ấp 1, xã Bến Củi) cho biết, trước đó vài hôm, khoảng 8h tối, khi trời đang mưa nhỏ thì bà nghe tiếng chó sủa dữ dội phía sau hàng rào gần cổng nhà. Bà Thu bật đèn pin rọi về hướng đó thì thấy có ánh đèn xe bỏ đi, bà không rõ là xe gì. Sáng hôm sau, khi ra trước cổng nhà mình, bà thấy có một số thùng thiếc bỏ lăn ven đường.

Thấy những chiếc thùng này còn mới, bà Thu liền đổ chất trong thùng ra, lấy 3 thùng rỗng mang vào nhà định sử dụng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những ký hiệu cảnh báo nguy hiểm bên ngoài thùng, chồng của bà Thu đã không cho bà sử dụng.

thung hoa chat vut dong o bo kenh
Bên ngoài các thùng hóa chất đều ghi rõ xuất xứ. (Ảnh: baotayninh.vn)

Bà Thu cho biết thêm: “Khi tôi tiếp xúc với những thùng hóa chất, đột nhiên có cảm giác bị nhức đầu, không chịu nổi”.

Ghi nhận tại hiện trường, hóa chất trong bình ở dạng rắn, màu đen như lõi than của cục pin, số lượng khoảng hơn 100 thùng ghi rõ khối lượng 25 kg và dòng chữ xuất xứ “Made in Korea”.

Nhãn mác của các thùng trên đều có dán cảnh báo là chất dễ cháy, nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên; khi gặp phải trời mưa, số rác thải trên bốc khói dữ dội, tỏa nhiệt, kèm theo nhiều tiếng nổ nhỏ, nếu ngửi phải mùi, có cảm giác choáng ngộp và buồn nôn.

Theo một số hộ dân sống gần khu vực, trước đó có người phụ nữ nhặt ve chai đã mang đi hết 10 thùng. Tuy nhiên, rất có thể số thùng hóa chất được mang đi nhiều hơn 10 cái, bởi qua quan sát, khu vực này có đến hơn chục đống hóa chất nhỏ nằm trên đất, thùng đựng đã không còn, trong đó, nắp thùng đựng hóa chất có thiết kế khóa rất chặt, có thể nhiều người nhìn thấy thùng còn tốt nên chở đi mất mà không đổ bỏ hóa chất ở bên trong.

Hiện, lực lượng chức năng địa phương đã cho phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: