“Can đảm và cái tâm này không phải từ chính mọi người trong nhóm, mà nó được tạo ra từ chính sự động viên và ủng hộ từ mọi người. Mọi người càng ủng hộ thì chúng tớ càng quyết tâm và phấn khích”.

Đó là chia sẻ đầy nhiệt huyết trong “Tâm thư gửi đinh tặc lần cuối” của Nhóm trưởng Nhóm hút đinh tình nguyện Đồng Nai – nơi nhiều bạn trẻ ban ngày đi học, đi làm, khi màn đêm buông xuống lại cùng nhau trên những “con ngựa sắt”, tìm đến nơi người qua đường bị bể lốp vì dính đinh rải trên đường và vá xe miễn phí giúp người gặp nạn.

Quốc lộ 51 – đoạn qua các xã Tam Phước, Phước Tân (TP. Biên Hòa) và xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai), tuyến đường huyết mạch nối hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, từ lâu khiến nhiều người dân và các phương tiện tham gia giao thông qua đây không khỏi khiếp sợ vì nạn đinh tặc.

Chứng kiến nhiều người phải dắt bộ cả quãng đường dài vì xe bể lốp hay gặp tại nạn ngã xe, có khi nguy hiểm đến tính mạng, mỗi khi màn đêm buông xuống, bạn trẻ Hữu Lợi (25 tuổi, ngụ ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa) lại âm thầm một mình đi hút đinh rải trên đường suốt 3 năm nay.

Qua bao tháng ngày lặng lẽ ấy, có lần còn bị xe tông trúng phải nằm viện cả tháng trời tại bệnh viện, nhưng nghĩa cử và lòng hào hiệp của chàng trai trẻ vẫn vẹn nguyên. Để rồi, không còn chỉ là chàng “Lục Vân Tiên” đơn độc trong bóng đêm nữa, Hữu Lợi cùng nhiều bạn trẻ trong Nhóm hút đinh tình nguyện Đồng Nai đang mang đến cho cuộc sống này những trái tim tuổi trẻ tràn đầy tình yêu thương cùng thông điệp về sự sẻ chia và trách nhiệm với xã hội.

biet doi xuyen dem 117 dong nai 5
Dù trời nắng hay trời mưa, những bạn trẻ đặc biệt ấy vẫn sẽ lên đường.

Những hình ảnh về biệt đội thiện nguyện này được đăng tải trên trang Facebook Người Đồng Nai đã thu hút hàng ngàn bình luận và chia sẻ.

Bạn Nguyễn Hằng đầy hào hứng: “Cần lắm những người như thế này, mỗi lần cán đinh khu vực này vô tiệm sửa là không bao giờ dưới 500k”.

Bạn Nhuong Ngoc: “Rất cảm động, thành thật cảm ơn các bạn và nhất định mình sẽ lưu thông tin các bạn đề nhờ khi có sự cố. Tổng cộng đi ngang Quốc lộ 51 ngay Phước Thái bị cán đinh khoảng 5 lần, khu vừa qua Phước Thái chỗ Tân Thành trạm cân, mình vá khoảng 5 lần. Tổng cộng đã thay 4 cặp vỏ…”

Luân Nguyễn: “Mình thường xuyên phượt qua đoạn đường này, có gần 3 tháng mà thay hết 2 cái lốp luôn. Giờ hết lo khi qua đoạn đường này rồi. Cảm ơn các bạn!”

biet doi xuyen dem 117 dong nai 2
Nhiều người đã nhanh chóng lưu lại để liên lạc khi cần. Bạn Hắc Phong không khỏi thốt lên: “Ôi những anh hùng. Mình lưu số các bạn nhé. Nhà mình Phú Mỹ, Vùng Tàu, thường phải đi qua khúc đường này”.

Bạn Nguyen Thuy Anh chia sẻ: “Rất trân trọng việc làm của các bạn, những con người có tấm lòng thiện nguyện như những thiên thần luôn giúp đỡ mọi người trên thế gian, không phân biệt sang hèn, cầu mong có thật nhiều trái tim nhân hậu hơn nữa để kịp thời cứu giúp mọi người trong lúc nguy nan!”

Sau khi hình ảnh vá xe miễn phí trong đêm của những bạn trẻ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đã có rất nhiều lời chúc gửi tới nhóm.

Facebooker Diễm Võ: “Chúc các anh luôn mạnh khỏe và luôn nhiệt huyết… Xin cảm ơn những người như vầy để thấy cuộc đời này còn nhiều cái xinh đẹp lắm”.

Bạn Hà Nguyễn Thu: “Xã hội này thật may mắn vì có những người tốt như thế! Cảm ơn vì tất cả những việc các bạn đã làm!”

Nga Nguyễn: “Một hành động cao đẹp mà không phải ai cũng làm được, tôi thật sự cảm kích, bạn đã hy sinh giúp mọi người trong thầm lặng, tuyệt quá mọi người ơi, và cũng không quên cám ơn người đã sinh ra bạn và luôn ủng hộ những gì bạn đã cống hiến cho xã hội”.

Dunglai Nguyenvo: “Hoan hô! Khi nãy coi trên FB nhiều thứ, cũng lắm điều hay mà điều tệ cũng vô số. Nay, thấy các anh làm là thán phục. Vì giữa cảnh đời hờ hững như này, có ai biết quan tâm tới sự bực bội của nạn nhân và sự gian ác của kẻ gây tội. Việc mà các anh đang làm rõ ràng không gây phương hại cho một ai. Xin hoan hô lần nữa. Chúc các anh và gia đình hạnh phúc, mãi mãi hướng thiện”.

biet doi xuyen dem 117 dong nai 4
Biệt đội luôn có mặt giúp những người gặp nạn, vá xe miễn phí hoặc thay lốp với giá vừa phải.

Bạn Nguyễn Viết Quyết cũng có chia sẻ sâu sắc: “Cảm ơn các anh, chúc các anh luôn luôn mạnh khỏe, để giúp đỡ cho mọi người điều khiển phương tiện đi trên đường, mong những người nào đó rải đinh suy nghĩ lại, ai cũng vì cuộc sống nhưng đâu phải hại người ta mới sống được đâu, làm như vậy thất đức, không khác gì ăn cướp của người khác”.

Bạn Hoa Nguyen chia sẻ đầy hy vọng: “Các bạn đã nhen lên trong tôi một niềm tin, khi nhìn xung quanh mình toàn những mưu mô, thủ đoạn, ác tâm, cầu mong các bạn luôn khỏe để cống hiến. Cảm ơn và trân trọng việc làm của các bạn rất nhiều. Khi những điều tốt được nhân lên thì điều xấu sẽ bớt đi. Chúc các bạn nhiều sức khỏe nhé.”

Cùng với đó, cũng có không ít bạn chia sẻ những khó khăn mà nhóm gặp phải khi làm việc trong đêm.

Bạn Tuấn Ngọc Nguyễn Trần: “Thật sự đáng quý. Em xin có một đề nghị nho nhỏ nha, các anh chị mang bao tay hay vật gì bảo hộ tránh tiếp xúc trực tiếp tay mình với đinh hoặc vật gì được hút vào máy khi gỡ ạ. Như vậy mọi người sẽ an toàn hơn”…

Le Tien: “Cảm ơn những người hùng thầm lặng, các bạn xứng đáng để tôi cúi đầu cảm tạ. Đi qua khu này xuống Bà Rịa dù chưa bị dính đinh nhưng do đi khuya cũng rất sợ, nhờ các bạn, chúng tôi đã yên tâm hơn! Yêu các bạn, thật ra mình cũng góp ý một chút là nhóm không cần phải vá xe miễn phí, như vậy ngoài kinh phí hỗ trợ thì kinh phí nào để nhóm mua thực phẩm bồi bổ sức khỏe, chưa kể nếu bể xe đêm thế này mà gặp vá xe 100k cũng vui nữa huống chi là miễn phí ại”.

Bện cạnh đó, nhiều người rất mong muốn ủng hộ nhóm chi phí xăng dầu, hoặc các dụng cụ, thiết bị sửa chữa xe để nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Bạn Nguyễn Xuân Tùng: “Mình ủng hộ nhóm 05 cục đổi điện từ bình ắc quy xe máy sang điện 220V, công suất tối đa 20W, các bạn dùng kết hợp đèn led 5 – 10W nữa thì độ sáng thoải mái để vá xe. Các bạn cho mình địa chỉ để mình ship nhé!”

Trinh Nguyên: “Tôi ở Tam Phước đi làm tại Biên Hòa, trước đây đi về hằng ngày, một tháng vá ít nhất vài lỗ, có tuần thay đến 3 cái ruột, nên đã thuê nhà ở lại để an toàn cho tính mạng và túi tiền, nay tuy không đi lại thường xuyên nên rất cảm kích trước hành động của các bạn, tôi muốn góp chút ít kinh phí để các bạn mua dụng cụ cần thiết, nên số tiền muốn góp cho các bạn sẽ góp như thế nào, vì các bạn chỉ hoạt động ban đêm, tôi lại không dám ra đường vào ban đêm. Xin cho địa chỉ để gởi vì thỉnh thoảng tôi có đi làm từ Tam Phước ra Tam Hiệp”.

biet doi ho tro 117 dong nai 1
“Mình không có nhiều, ủng hộ nhóm 3 bộ móc lốp 6 cây như hình nhé”, bạn Phạm Chung nhắn gửi tới nhóm.

Bạn Hồ Hậu cho biết: “Em hay đi Sài Gòn về lại huyện Cẩm Mỹ trong đêm, khi nào gặp được các anh tại đây thì em sẽ ủng hộ cho nhóm 1 ít… của ít lòng nhiều, nhiều lúc em cũng muốn tham gia với nhóm lắm mà không có điều kiện”.

Không chỉ các bạn trẻ, nhiều người lớn tuổi cũng rất trân trọng những nghĩa cử đầy hào hiệp này và mong muốn được sẻ chia, giúp sức cùng các bạn.

Bác Thanh Hoang: “Mình dân ngã ba Nhơn Trạch, mình muốn góp tay cùng các bạn thì làm thế nào bạn ơi (mình đã nghỉ hưu 10 năm rồi…)”

Bác Trí Nguyễn tâm sự: “Mình (1960) thật sự ngưỡng mộ và trân trọng việc làm của các bạn trẻ… nhưng mọi thứ đều có sự hài hòa thì giữa người trao và người nhận sẽ thấy trong lòng thật vui… Nếu các bạn nhận nơi tôi 10k trong đêm khuya vắng người cho một lỗ vá…? Tôi rất cảm ơn và vui vì trong cuộc sống vẫn còn đó những người tốt… Còn nếu bạn không nhận có lẽ lòng tôi luôn áy náy (chẳng thà vô tình trong túi không có tiền được các bạn giúp đỡ thì tôi hạnh phúc lắm)… Tùy cơ ứng biến trong những tình huống là điều tốt nhất để việc thiện luôn được thể hiện là điều chúng ta mong muốn… Chút góp ý theo một góc nhìn nào đó… Mình luôn chúc các bạn thật nhiều sức khỏe để cuộc sống có thêm một gam màu đẹp”.

Bác Hai Long: “Đúng là người trẻ… tui già rồi không thể bon chen theo các bạn được… Tui muốn hỗ trợ các bạn thì phải làm sao nhỉ?”

Từ nhóm hút đinh tình nguyện, ngày 14/6/2016 vừa qua, các bạn trẻ này đã thành lập Biệt đội Hỗ trợ Nhân dân Quốc lộ 51 – Đồng Nai. Khi những trái tim được kết nối, cộng đồng sẽ có thêm nhiều biệt đội thiện nguyện như thế, bởi, một cách giản đơn, với những con người trẻ tuổi ấy:

“Cuộc sống là thế. Sự cho đi không cần nhận lại. Hạnh phúc khi nhìn thấy người khác yên bình trở về nhà”. (Facebook Biệt đội Hỗ trợ Nhân Dân Quốc Lộ 51 – Đồng Nai)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: