TP. Đà Nẵng vừa hỗ trợ 2 sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng/sổ từ nguồn ngân sách cho 2 cháu nhỏ là con của một nam du khách tử vong trong vụ chìm tàu sông Hàn xảy ra vào ngày 4/6.

Hai cháu nhỏ nhận được số tiền hỗ trợ là cháu Phạm Vũ Phúc Hậu và Phạm Vũ Hoàng Phúc, là con của ông Phạm Tấn Cường (SN 1970, quê ở Bình Định) – người bị tử vong trong vụ chìm tàu trên sông Hàn vào tối ngày 4/6.

Ông Trần Đình Quỳnh – Chánh văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết trên Báo Người Lao Động, sau khi vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, lãnh đạo UBND thành phố đã đến nhà các du khách gặp nạn để thăm viếng, hỗ trợ một khoản tiền để gia đình lo hậu sự.

Riêng gia đình ông Phạm Tấn Cường có hoàn cảnh rất khó khăn, ông Cường là lao động chính trong gia đình có 5 nhân khẩu gồm cha mẹ già, vợ cùng 2 cháu nhỏ là Phúc và Hậu (một cháu 12 tuổi, một cháu 8 tuổi). Thành phố đã quyết định hỗ trợ và kêu gọi thêm để giúp đỡ 2 cháu nhỏ có điều kiện ăn học.

Đồng thời, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố được giao phụ trách việc liên lạc với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm cho 2 cháu Phúc và Hậu.

chim tau song han
Gia đình của một nạn nhân trên chiếc tàu bị chìm tập trung bên bờ sông Hàn. (Ảnh: baodanang.vn)

Cũng trong ngày 20/6, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có thư cảm ơn gửi đến các cơ quan liên quan và người dân đã tập trung phối hợp ứng cứu những người bị nạn trong sự cố chìm tàu.

chim tau song han ho tro con du khach tu vong 200 trieu dong
Đặc công nước đã tích cực tìm kiếm người mất tích trong vụ chìm tàu. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trước đó, khoảng 20h ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 khi đang chở khách du lịch tới khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn thì bị nghiêng và chìm khiến tất cả du khách và thuyền viên bị rơi xuống sông. Trên tàu lúc này có nhiều trẻ em được gia đình cho đi du lịch dịp nghỉ hè. Bố mẹ và lực lượng chức năng đã nhanh chóng kịp đưa các em lên bờ, tuy nhiên có 3 du khách bị mất tích.

Đã có khoảng 100 tàu thuyền và phương tiện cùng khoảng 1.000 người gồm các bộ phận QK5, Bộ đội biên phòng, công an, ngư dân tập trung quét tìm 3 du khách bị mất tích là ông Phạm Tấn Cường cùng 2 cháu nhỏ là 2 chị em ruột (5 tuổi và 7 tuổi). Khu vực được khoanh vùng dài khoảng 500 m từ cầu Sông Hàn xuống trước khách sạn Novotel.

chim tau song han
Chiếc tàu bị nạn được kéo về bờ Đông sông Hàn để phục vụ điều tra. (Ảnh: Phan Chung/baodanang.vn)
chim tau tren song han ho tro con du khach tu vong 200 trieu dong
Đồ đạc cá nhân của các du khách được vớt lên bờ. (Ảnh: nld.com.vn)

Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách, tàu chở quá số người quy định. Tàu chỉ được phép chở 28 người nhưng đã chở tới 56 người vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Việc hướng dẫn an toàn, bố trí chỗ ngồi trên tàu cũng không phù hợp dẫn đến khi tàu chuyển hướng thì bị nghiêng và lật úp. Ngoài ra, theo quy định thì người điều khiển tàu này phải có chứng chỉ hạng 3 nhưng thuyền trưởng tàu chỉ có chứng chỉ lái tàu hạng 1.

Tính đến 17h05 ngày 5/6, cả 3 thi thể bị mất tích đã được tìm thấy, trong đó, thi thể của 2 cháu nhỏ được tìm thấy cách địa điểm chìm tàu khoảng 800 m hướng ra biển, thi thể của ông Phạm Tấn Cường cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 6 km (thuộc khu vực bãi biển Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: