Sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng lên, khi Trung Quốc di chuyển cơ cấu kinh tế hướng nội nhiều hơn thì ảnh hưởng đến phát triển của Việt Nam, trực tiếp đè nặng lên doanh nghiệp Việt Nam. Làm sao mới có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc đồng thời nhập vào chuỗi sản xuất cao hơn?

Ngày 1/4 tại Hà Nội, Diễn đàn CEO với chủ đề “Nâng cao tâm và thế cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương nhận định “Cơ hội cho Việt Nam cất cánh chưa bao giờ rõ ràng như bây giờ.”

Trần Đình Thiên cho biết, năm 2015 chúng ta đã ký hàng loạt những hiệp định quan trọng, những Hiệp định này bao hàm những đối tác chiến lược hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Cộng đồng kinh tế ASEAN, EU… Theo ông, Việt Nam cần phải thoát khỏi xu hướng phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc và nhập cuộc vào một đội hình mới, vào chuỗi sản xuất ở đẳng cấp cao hơn.

“Nếu hợp tác tốt với những đối tác này thì không có lý gì để chúng ta không bay lên”, PGS.TS Trần Đình Thiên tin tưởng.

Cần có sự thay đổi

Tuy nhiên, cạnh tranh về giá cả, những đòi hỏi liên quan đến hàng rào phi thuế quan sẽ là những thách thức lớn của Việt Nam. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, thiếu sự dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt là cách làm ăn, tầm nhìn còn hạn chế. Tinh thần đầu cơ, chụp giật phong cách xin cho vẫn còn nặng nề.

Ông Trần Du Lịch, đại biểu quốc hội cho rằng bên cạnh những thế mạnh như phần lớn doanh nghiệp trẻ, có khát vọng làm giàu, nhạy bén, thích nghi trong điều kiện hoàn cảnh thì doanh nghiệp Việt vẫn còn 3 điểm yếu.

“Doanh nghiệp của chúng ta non trẻ nên tiềm lực kém, thiếu sự liên kết, chưa quen với thông lệ quốc tế và tinh thần kinh doanh dựa trên kỷ cương pháp luật. Ngoài ra một bộ phận dựa vào quan hệ”, ông Lịch chỉ ra.

Theo TS. Trần Du Lịch, có hai yếu tố rào cản khiến doanh nghiệp Việt kém cạnh tranh. Đó là rào cản từ môi trường kinh doanh, chưa có nền hành chính phục vụ đúng nghĩa cho doanh nghiệp. Và rào cản  tự vượt lên chính mình. Doanh nghiệp phải kinh doanh bài bản, có tư duy, sở trường.

“Doanh nghiệp chúng ta chết nhiều vì muốn lớn quá nhanh. Tôi đã xem xét và phân tích nhiều doanh nghiệp, có những doanh nghiệp nhạy bén trên thị trường nhưng kém trong quản trị kinh doanh, tài chính nội bộ, thiếu chuyên nghiệp mà điều này rất cần trong hội nhập”, TS. Lịch cho hay.

Trần Du Lịch cho rằng, bước vào hội nhập Việt Nam cần phải tạo được môi trường đầu tư kinh doanh nuôi dưỡng doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể phát triển, cạnh tranh lớn mạnh, chứ ko phải èo uột như hiện nay.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan chia sẻ, hiện nay môi trường kinh doanh đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn chưa đủ.

“Cải cách hành chính ở đây không chỉ giảm số giờ hay giấy tờ thủ tục mà phải thay đổi từ hành chính quản lý sang hành chính phục vụ, thay đổi thái độ phục vụ. Doanh nghiệp cần cơ chế mới, động lực mới để có doanh nghiệp đầu đàn dẫn dắt những doanh nghiệp mới”, ông Mười bày tỏ.

Còn CEO của Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ cho rằng, hiện nay đang mất cân đối, phát triển không đồng đều giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp trong nước vẫn không thể tạo liên kết, làm công nghiệp hỗ trợ cho các DN này.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng cho rằng lâu nay chúng ta đang có thực trạng ưu đãi ngược cho doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước.

Theo ông Tuyển, cần có chính sách khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhưng cần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng nếu không sẽ tồn tại nguy cơ 2 nền kinh tế trong một quốc gia bởi doanh nghiệp Việt còn nhỏ, yếu và chưa liên kết được với doanh nghiệp FDI.

Ông Thiên kiến nghị: “Chúng ta bàn về hội nhập, kể thách thức, cơ hội nhiều nhưng dường như chúng ta chỉ kể và dừng lại đó mà không biến thành áp lực cho bộ máy nhà nước. Phải có áp lực để biến cơ hội thành chính sách, giúp doanh nghiệp tận dụng được. Nếu bộ máy không làm được phải chịu trách nhiệm.”

Thành Long

Xem thêm: