Các nhà khảo cổ đã cẩn thận khai quật chiếc chum và ngạc nhiên phát hiện đây là một kho báu khổng lồ trị giá lên đến 1 triệu USD.

Dave Crisp là đầu bếp của một bệnh viện tại Anh với nghề tay trái là thợ săn kho báu nghiệp dư. Một ngày nọ, khi đang sử dụng máy dò kim loại trên cánh đồng gần Frome, Somerset miền tây nam nước Anh, Crisp tìm thấy 21 đồng xu cũ kỹ.

Lần theo những đồng xu, anh tin tưởng trên cánh đồng này sẽ giúp anh có được thu hoạch lớn.

Sau nửa ngày dò tìm, trời đã không phụ lòng của Dave, đến gần trưa Dave phát hiện một chiếc chum nứt vỡ nằm cách lòng đất cỡ tầm 1 mét.

Chiếc chum chứa đầy đồng xu.
Chiếc chum chứa đầy đồng xu. Nguồn: Kknews

Dave quyết định đập vỡ một góc chum để xem thứ gì được đựng bên trong, cảnh tượng trước mắt anh thật sự làm anh bất ngờ: Bên trong chum là hàng nghìn đồng xu tiền cổ loại hiếm.

Thay vì chiếm kho báu làm của riêng, Dave đã lập tức liên hệ với các chuyên gia đến để kiểm tra chiếc chum.

Các nhà khảo cổ đến nơi, đã cẩn thận khai quật chiếc chum lên, phát hiện đây là một kho báu khổng lồ trị giá đến 1 triệu USD.

Chiếc chum đáng giá 1 triệu USD này có cân nặng tổng cộng là 160kg với 52.500 đồng xu.

Trong đó có 766 đồng xu mang hình ảnh của vị tướng La Mã Marcus Aurelius Carausius, người đã cai trị nước Anh từ năm 286 đến năm 293 và là hoàng đế La Mã đầu tiên sử dụng tiền xu ở Anh.

Chiếc chum chứa đầy đồng xu. Nguồn: Kknews

Các đồng xu này có niên đại từ năm 253 đến năm 293, hầu hết được làm bằng bạc hoặc đồng đã mài mòn. Roger Bland – Trưởng bộ phận Kho báu và Cổ vật Di động tại Bảo tàng Anh trả lời trong bài phỏng vấn với kênh với CNN: “Đây là món tài sản lớn nhất từng được tìm thấy trong một chiếc chum, hũ.”

“Chúng tôi nghĩ rằng ai đó đã chôn vùi số tiền này mà không có ý định quay lại. Có thể đó là tiền tiết kiệm, có thể người ta dùng nó để đề phòng cho một cuộc xâm lăng hoặc thậm chí coi nó như một phần lễ vật dâng lên thần linh.”

Các chuyên gia sẽ tổ chức một buổi giám định quyền sở hữu đồng xu, bởi theo luật, rất có thể Dave sẽ phải chia sẻ giá trị kho báu với chủ nhân cánh đồng nơi anh tìm thấy nó.

Theo Pháp Luật & Bạn Đọc.