Công an đã thẳng tay trấn áp hàng chục nhà máy chế biến thịt ở Trung Quốc sử dụng thịt lợn chết vì dịch bệnh. Trên 30 nhà máy chế biến thịt phi pháp bị khám xét, hơn 110 đối tượng tình nghi bị bắt giữ, bao gồm cả các nhân viên quản lý chất lượng thực phẩm của chính phủ và nhân viên bảo hiểm, Bộ Công an Trung Quốc báo cáo ngày 11/1 vừa qua.

Báo cáo cho biết, cảnh sát đã phát hiện hơn 1000 tấn thịt lợn thối và 48 tấn mỡ thải được làm từ thịt lợn nhiễm bệnh có giá trị trên 100 triệu nhân dân tệ (16 triệu USD).

Thịt lợn nhiễm bệnh đã được bán rộng rãi tại các chợ trong 11 tỉnh thành trên cả nước khoảng ba năm qua với sự giúp đỡ của nhân viên công ty bảo hiểm và các cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm, báo cáo cho hay.

Wei Qinghai, một trong những người sản xuất thịt bị bắt khai nhận rằng, ông ta sẽ được các công ty bảo hiểm chăn nuôi thông báo khi có lợn chết. Bất cứ khi nào một trang trại có lợn chết do bệnh, trang trại đó sẽ gửi thông báo cho các công ty bảo hiểm để chi trả bảo hiểm. Nhân viên của công ty này sẽ báo tin cho các nhà sản xuất thịt bất hợp pháp và lấy tiền công.

Bất cứ khi nào một trang trại có lợn chết vì bệnh, trang trại đó sẽ gửi thông báo cho các công ty bảo hiểm để chi trả bảo hiểm.

Wei cho biết ông ta bắt đầu mua thịt lợn thối với mức giá rất thấp từ năm 2011, và đã mua gần 2.000 con lợn chết do bệnh.

Đôi khi thịt lợn bệnh nhìn vẫn tươi, nó sẽ được bán như thịt lợn tươi trên thị trường. Một số miếng thối rữa đã không thể bày ra được thường được chế biến thành thịt xông khói, xúc xích, hoặc thịt xay, Xiao Tijun – một người cung cấp thịt bị bắt khác cho biết.

thit lon chet trung quoc-2 thit lon chet trung quoc-3
Thịt lợn thối được tẩm phụ gia dimethyl dichloro-vinyl phosphate (DDVP), natri nitrat, muối công nghiệp, và màu thực phẩm thường được gọi là “Red Sunset” và “Sunset Yellow” để chế biến thành thịt xông khói. Hình ảnh tại cơ sở chế biến thịt bất hợp pháp tại Quảng Châu, tháng 5/2014. Ảnh:Guangzhou Daily

Số thịt nhiễm bệnh còn sót lại và bì được dùng để làm mỡ ăn, theo báo cáo. Bản tin của một hãng truyền thông nhà nước đã chiếu một đoạn video được quay bí mật tại một trong những nhà máy chế biến thịt bất hợp pháp, cho thấy có hai nồi lớn bẩn được dùng để làm ra các sản phẩm dầu mỡ, đầy những vật và bọt không rõ là gì.

Một số nhà cung cấp thịt là các công ty tư nhân có giấy phép được kiểm nhận thường xuyên. Thịt lợn nhiễm bệnh đã được sử dụng trong nhiều năm vì cán bộ Thanh tra Thú y cũng đã bị mua chuộc để thông đồng với các nhà cung cấp thịt này.

Các cơ quan quản lý nhà nước đã định giá rõ ràng cho tíc-kê kiểm định vốn có mục đích là để đảm bảo sự an toàn của thịt. Chỉ cần được trả tiền, các cơ quan này sẽ cấp phát nhiều tíc-kê theo nhu cầu của những nhà cung ứng thịt này, bản báo cáo cho hay.

Lu Chen, Epoch Times