Các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm Trung Quốc có thể “hô biến” những thứ hàng hóa phế phẩm (gồm cả sữa bột trẻ sơ sinh) thành tươi mới (nhất là thịt thối), thậm chí mẫu mã đẹp mắt (tôm sú tiêm gel tăng trọng).

Hầu hết các sản phẩm này chỉ được bày bán trong thị trường nội địa Trung Quốc. Thế nhưng, Việt Nam ở ngay sát Trung Quốc, hai nước có tỉ trọng giao thương rất lớn nên không thể chắc chắn rằng liệu những thực phẩm này có trà trộn vào nước ta hay không.

Dưới đây là năm vụ bê bối nghiêm trọng nhất về thực phẩm Trung Quốc độc hại hay bị làm giả năm 2015.

Thịt thối

Vào tháng Sáu, cơ quan địa phương ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã tóm gọn đường dây buôn lậu thịt lợn, thịt bò, cánh gà đông lạnh từ những năm 1970, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm rằng khối thịt này được lưu trong 40 năm kể từ thời Mao Trạch Đông và giai đoạn cuối thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc.

Các tên buôn lậu vì món lợi trên 480 triệu USD đã sử dụng những xe tải vận chuyển thịt thối cả ở trong và ngoài biên giới Trung Quốc. “Thịt thối” sẽ được tái đông lạnh, làm tươi trước khi bán cho các khách hàng tiềm năng, theo tờ Nhân dân Nhật báo.

Trà sữa trân châu từ săm lốp xe và đế giày

Thịt ướp 40 năm, trà sữa trân châu từ cao su... Các vụ bê bối thực phẩm Trung Quốc 2015
Trà sữa trân châu khó tiêu. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Chúng ta có lẽ không xa lạ gì với các cốc trà sữa với hạt trân châu trong trong, dai dai. Hẳn là một thứ đồ uống được ưa chuộng, đặc biệt vào những ngày hè oi bức.

Bằng cách nào đó, các chủ tiệm trà sữa trân châu ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã âm mưu biến đồ uống phổ biến này thành sản phẩm khó tiêu.

Vào tháng 10, một phóng viên của đài truyền hình Sơn Đông phát hiện một điều bất thường. Qua máy quyét CT cho thấy các hạt trân châu trong trà sữa cô uống ở quán nước địa phương không bị tiêu hóa trong dạ dày. Các chuyên viên nghiên cứu tại trường đại học địa phương không thể xác định các hạt “trân châu” ấy làm bằng gì, nhưng họ đồng tình rằng nó “rất dính”.

Đài truyền hình Sơn Đông đã tiến hành các cuộc phỏng vấn bí mật và một chủ tiệm trà sữa và “bí mật” đó là: các hạt trân châu này được sản xuất tại một nhà máy hóa chất và nguyên liệu là từ lốp xe cũ và đế giày da tồn kho.

Xem thêm:

Tôm sú tiêm gel tăng trọng

Thịt ướp 40 năm, trà sữa trân châu từ cao su... Các vụ bê bối thực phẩm Trung Quốc 2015
Tôm sú tiêm gel được bày bán ngang nhiên trên thị trường (Ảnh: Internet)

Như chúng ta đã biết, thịt tôm sẽ mềm và dai, nhưng ở thành phố cảng phía Nam Quảng Châu, phát hiện một số loại tôm lớn có dấu hiệu lạ thường. 

Các báo cáo về tôm được bơm gel đã lan truyền trên Internet Trung Quốc sau khi giới truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin vào tháng 10. Các nhà cung cấp thực phẩm Trung Quốc vô nhân tính đã tiêm gel tăng trọng vào tôm. Không những thế, những con tôm khổng lồ này bày bán ngang nhiên trên thị trường với giá đắt hơn.

Thịt xông khói nhiễm bệnh

Thịt ướp 40 năm, trà sữa trân châu từ cao su... Các vụ bê bối thực phẩm Trung Quốc 2015
Nhân viên y tế ở Bắc Kinh kiểm tra thịt lợn vào năm 2005 (Ảnh: Getty Images)

Vào tháng 1, cảnh sát Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã thu giữ hơn 1.000 tấn thịt lợn nhiễm bệnh và 48 tấn dầu ăn chế biến từ khối thịt này. Theo đó, 100 người có liên can tới sự vụ này trên toàn quốc.

Các nghi phạm được cho là đã mua lợn nhiễm dịch với giá rẻ từ nông dân, sau đó biến chúng thành thịt giăm bông, thịt xông khói và dầu ăn.

Sữa bột độc hại

Sữa bột không phải là hàng hóa an toàn ở Trung Quốc. (Ảnh: Fiona Goodall/Getty Images)

Các nhà sản xuất sữa bột cho trẻ sơ sinh ở Trung Quốc phải hoạt động trên châm ngôn: ngay cả khi sữa hỏng, cũng không bỏ đi.

Vào tháng Sáu, cơ quan an toàn thực phẩm Trung Quốc phát hiện một lượng lớn nitrat – một chất gây ung thư tiềm ẩn nhiều quá mức trong các mẫu thực phẩm, trong mẫu sữa bột từ ba nhà sản xuất ở các tỉnh Tây Bắc Thiểm Tây.

Sữa bột trở thành một vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc kể từ năm 2008 khi có khoảng 300.000 trẻ bị ốm sau khi uống sữa bột nhiễm melamine, một chất độc hại. Ít nhất sáu trẻ em bị thiệt mạng.

Kể từ đó, người dân Trung Quốc đã mua hoặc nhờ người thân từ nước ngoài gửi sữa bột, sự việc này khiến ngành công nghiệp nhiều nước như Đức và Australia hưởng lợi.

Vấn đề người dân Trung Quốc mua hết sữa bột nhập khẩu gây ra tình trạng đặc biệt nghiêm trọng ở Hồng Kông. Trong năm 2014, một số nhóm người Hồng Kông thậm chí còn cuộc biểu tình để phản đối “du khách” đại lục vốn thường xuyên qua lại các khu vực biên giới ở Hồng Kông để mua sữa bột. Người Hồng Kông nói rằng khách đại lục đã lấn sân và làm đảo lộn tình hình kinh doanh của họ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hoa

Xem thêm: