Mỗi khi bạn đi chợ, bạn có thường xuyên thấy các quầy bán hàng treo biển bán thịt trâu không? Hay khi bạn vào các siêu thị, bạn có thấy các khay xốp ghi chữ thịt trâu không hay chỉ toàn thấy các cô bán hàng niềm nở mời chào “Bác ăn thịt bò ngon cho em với ạ?”

Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng hiện nay là thịt bò được ưa chuộng hơn thịt trâu và thịt lợn, hầu như các cửa hàng bán thịt hiện nay hay trong siêu thị hiện nay đều bán mặt hàng thịt bò, mặt hàng thịt trâu không phổ biến, nhất là thịt trâu nhập ngoại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong năm 2014, Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương đã phát hiện hơn 26.000 tấn thịt trâu được nhập khẩu từ Brazil, Mexico, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Argentina trong đó nguồn từ Ấn Độ vẫn chiếm số lượng nhiều nhất, đơn vị nhập khẩu là các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, ở các khu vực địa bàn khác nhau. Thông tin phát hiện được cho thấy mỗi kilogram thịt trâu được công ty nhập vào với giá từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg và bán ra thị trường với giá từ 135.000-150.000 đồng/kg tùy loại với thông điệp chào bán thịt bò giá rẻ.

Vào cuối năm 2014, Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một số đơn vị và cá nhân đã thực hiện tiêu thụ thịt trâu dưới danh nghĩa thịt bò, có thể điểm tên một số công ty như sau: Công ty cổ phần đầu tư và thương mại An Việt, Doanh nghiệp tư nhân thực phẩm Minh Đức, Công ty cổ phần thực phẩm Thảo Nguyên Xanh, Công ty TNHH TM & DV Tâm Trí Sáng, Công ty CP rau an toàn Hà Nội… Thịt trâu giả thịt bò không những chỉ bán tại khu vực thành phố Hà Nội mà còn được bán sang các tỉnh lân cận và thành phố Hồ Chí Minh.

Mới đây nhất vào ngày 14/07/2015, Đội Quản lí thị trường số 17 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra Công ty Tâm Ngọc Minh (địa chỉ tại số 62 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã và phát hiện 4 thùng carton chứa 60kg thịt trâu Ấn Độ đông lạnh chưa tiêu thụ, toàn bộ đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại diện của công ty này là bà Đào Bích Hồng xác nhận công ty đã thu mua thịt trâu với giá từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg từ nhiều nguồn, sau đó đóng gói với nhãn mác thịt bò rồi phân phối đến 82 doanh nghiệp với giá trong khoảng 100.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg. Tính trung bình mỗi ngày, công ty này tiêu thụ khoảng 2 tạ thịt thu mua lẻ như thế này, ngoài ra công ty còn nhập nguồn hàng thịt trâu Ấn Độ từ Công ty TNHH phân phối thực phẩm sạch Hà Nội (ở huyện Đông Anh) và thay nhãn mác thành thịt bò nhập khẩu.

Qua thông tin khai thác được, hàng tháng công ty Tâm Ngọc Minh có ghi sổ sách mua bán, nhưng cứ cuối tháng là hủy giấy tờ này. Vào ngày 15/07/2015, Đội Quản lí thị trường số 17 tiếp tục phát hiện ra 92 tấn thịt trâu Ấn Độ tại kho đông lạnh ETC thuộc khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Vĩnh Phúc, Hà Nội của Công ty thực phẩm Anh Khải Ký có địa chỉ tại 888/77B Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, số thịt trâu này có hóa đơn phân phối ra thị trường chỉ ghi chung chung là thịt thăn, vai, mông… nhưng không ghi rõ là loại thịt gì.  Các lực lượng chức năng đang tiến hành làm rõ nguồn gốc và thị trường tiêu thụ số lượng lớn thị trâu này.

Trên thực tế, thịt trâu được biến sang thịt bò bằng cách rất đơn giản, có thể bằng cách bỏ nhãn bên ngoài các hộp thịt trâu nhập khẩu, thay nhãn là thịt bò nhập khẩu như một số công ty vẫn làm. Còn trên thị trường bán lẻ hàng ngày, người ta dùng máu thịt bò để tưới lên thịt trâu, rồi cung cấp cho các nhà hàng, hoặc các bếp ăn tập thể của các nhà máy, cơ quan công sở hay trường học. Ngoài ra, người ta còn dùng gia vị tạo mùi bò của Trung Quốc để ướp vào thịt trâu và thịt lợn để tạo mùi hôi đặc trưng của thịt bò.

Trường hợp thịt trâu không còn tươi, họ sẽ dùng mỡ bò rán để ướp, vậy là thịt trâu không còn tươi đó sẽ được nhìn như thịt bò tươi. Bên cạnh việc biến thịt trâu thành thịt bò tươi, người bán hàng còn dùng thịt lợn để biến thành thịt bò bằng cách sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm được sản xuất từ Trung Quốc, cụ thể là loại thịt lợn sề là dễ biến thành thịt bò nhất vì thịt lợn sề có màu đỏ, thịt dai gần giống với thịt bò. Sau khi tẩm ướp các loại phụ gia vào thịt lợn sề sẽ tạo nên sản phẩm rất khó phân biệt so với thịt bò. Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, các hóa chất tạo mùi bò này sẽ làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc do sử dụng phẩm chứa màu tổng hợp có thể gây dị ứng, hen suyễn, ung thư bàng quang, thậm chí tạo mầm bệnh cho não.

Như vậy vấn đề làm giả hàng hóa vẫn luôn xảy ra thường xuyên, theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thuộc Bộ Công an cho biết, trong năm 2014 có hơn 21.000 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thì chỉ có 11 vụ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố trước pháp luật. Như vậy chỉ có một số lượng ít vụ việc bị truy tố, còn lại là đa số các vụ chỉ xử lý hành chính với lý do còn vướng mắc về mặt văn bản pháp luật nên dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý.

Như vậy, cách đơn giản nhất đối với người tiêu dùng để đối phó với việc ăn phải thịt bò giả này là phải tự biết cách phân biệt thịt trâu, thịt lợn và thịt bò. Cách thức phân biệt thịt trâu và thịt bò như sau: thịt trâu có màu sẫm đen, thịt bò có màu hồng nhạt, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng, thớ thịt trâu rất to, thô trong khi thớ thịt bò lại nhỏ. Nếu cắt ngang thớ thịt bò thì sẽ thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn so với thớ thịt trâu. Sau khi xào hay luộc, thịt bò thường có mùi rõ nét, thịt trâu không có hoặc có nhưng không rõ lắm. Về bề mặt miếng thịt thì thịt trâu co lại, dai hơn, săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò. Chính vì vậy, trong kinh nghiệm dân gian, người ta hay nói rằng “trâu co, bò nở”.

Cách phân biệt thịt bò làm từ thịt lợn với thịt bò thật như sau: Thịt bò thật có màu đỏ hơn thịt lợn, mỡ thịt bò có màu vàng nhạt, còn mỡ thịt lợn có màu trắng. Có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu là thịt lợn thì chỉ thấy hơi mềm, còn ấn vào thịt bò sẽ thấy thịt rất mềm, cảm giác như thịt dính theo tay. Thông thường thịt bò được làm từ thịt lợn sẽ phải nhuộm bằng phẩm màu cho có màu đỏ thẫm nên cần miết tay vào miếng thịt rồi xem tay có có màu đỏ lạ không, nếu có thì chứng tỏ thịt đã được nhuộm qua hóa chất. Để mua được thịt bò ngon, nên chọn miếng thịt có màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt mịn, khô chứ không nên chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: