Sau thịt gà được xuất khẩu thành công sang Nhật Bản, ngành chăn nuôi Việt Nam đón thêm tin vui khi thịt lợn tươi cấp đông lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch.  

Bộ NN&PTNT ngày 25/6 đã tổ chức lễ công bố lần đầu tiên Việt Nam có doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn sống (dạng xẻ mảnh và cấp đông) sang Myanmar và xuất theo đường chính ngạch.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết đây là tín hiệu đáng mừng cho cả ngành chăn nuôi Việt Nam. Trong năm 2017, Việt Nam đã có doanh nghiệp đầu tiên được phép xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. Trong thời gian tới, ngành chăn nuôi Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đưa thịt gà tới những thị trường khó tính khác.

Theo Thứ trưởng Tám, trong những năm qua, Việt Nam đã từng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc nhưng chỉ là dạng xuất khẩu tiểu ngạch và sản phẩm chính là lợn sống và lợn quay.

Doanh nghiệp đã thực hiện thành công việc đưa thịt lợn Việt Nam sang Myanmar là Tập đoàn Mavin, một liên doanh giữa Australia và Việt Nam và đã có 15 năm hoạt động tại Việt Nam.

Thịt lợn Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu theo đường chính ngạch
Lễ ký kết xuất khẩu thịt lợn Việt Nam sang thị trường Myanmar. (Ảnh: VOV)

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin David John Whitehead, trước đây chưa từng có doanh nghiệp chăn nuôi nào ở Việt Nam xuất khẩu thịt heo ra thế giới bằng đường chính ngạch như vậy.

Thanh niên dẫn lời ông David John Whitehead cho biết chất lượng và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế là rào cản khiến Việt Nam, một quốc gia có sản lượng thịt heo lớn nhưng không thể xuất khẩu ra nước ngoài. Sau một thời gian dài Tập đoàn Mavin hợp tác với Công ty Sojitz Nhật Bản, thịt lợn Việt Nam đã vượt qua các điều kiện về kỹ thuật cũng như chất lượng để xuất khẩu thành công vào thị trường Myanmar.

Cũng theo ông David John Whitehead, toàn bộ container thịt lợn tươi đầu tiên của Việt Nam cập cảng Yagoon (Myanmar) hồi cuối tháng 5 đã được tiêu thụ hết. Người tiêu dùng Myanmar có ấn tượng tốt và rất thích sản phẩm thịt lợn tươi của Việt Nam. Đây là cơ hội để sản phẩm thịt lợn Việt Nam mở rộng thị trường tại Myanmar trong thời gian tới.

Tập đoàn Mavin cho biết theo hợp đồng đã ký với đối tác Myanmar, mỗi tháng sẽ có ít nhất 1 đơn hàng khoảng 26 tấn thịt lợn tươi Việt Nam được xuất khẩu vào Myanmar. Đây là lô thịt lợn sạch, an toàn vệ sinh và có thể truy xuất được nguồn gốc. Giá thịt lợn tươi đông lạnh xuất khẩu ước tính cao hơn 15% so với giá trong nước.

Vỹ An