Lợn chết, lợn nhiễm bệnh vẫn được một số chủ lò mổ thu gom, xẻ thịt và bày bán công khai ở Bình Dương.

Ngày 10/10, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã kiểm tra đột xuất lò giết mổ lợn của anh Phan Thanh Sang (39 tuổi, trú tại khu phố 2, phường Long Bình, TP Biên Hòa).

Qua kiểm tra ban đầu, Đội đã phát hiện có 8 con lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh được nuôi nhốt gần đó, tổng trọng lượng gần 250 kg.

Đồng thời, trong lò mổ lúc đó cũng có 2 người đang xẻ thịt lợn trên nền xi măng, gần khu nuôi nhốt. Bên cạnh là khoảng 200 kg thịt được để vương vãi trên nền xi măng, nhiều tảng thịt thâm tím, nổi nốt đỏ.

Số thịt lợn đang được xẻ mổ trên nền xi măng khi lực lượng chức năng tới kiểm tra đột xuất. Ảnh: Ngọc An

Tuy nhiên, điều đáng nói là chủ lò mổ Phan Thanh Sang không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số lợn đó.

Đồng thời, chủ cơ sở này cũng khai nhận đã mua heo nhiễm bệnh, heo chết từ các hộ chăn nuôi ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom với giá 13.000 đồng/kg rồi đem về xẻ thịt để tiêu thụ ở các chợ thuộc tỉnh Bình Dương.

Trên các tảng thịt có lấm tấm nốt mẩn đỏ. Ảnh: D.T
Vị trí của lò mổ trên bản đồ. (Ảnh: Googlemap).

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở, tịch thu toàn bộ số thịt và 8 con lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh rồi tổ chức thiêu hủy. Theo ghi nhận, hồi cuối tháng 9, cơ sở giết mổ lợn này cũng đã bị kiểm tra đột xuất và phát hiện những sai phạm về giết mổ heo không giấy tờ kiểm dịch.

Tuấn Anh

Từ Khóa: