Ngày 24/11, sau 4 tiếng rưỡi xét xử, Toà án nhân dân huyện Thạnh Hoá, Long An tuyên án em Nguyễn Mai Trung Tuấn (15 tuổi) 4 năm 6 tháng tù giam tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3, điều 104 Bộ luật hình sự và buộc bồi thường cho nạn nhân Nguyễn Văn Thủy (người đứng đầu đoàn cưỡng chế, trưởng công an xã Thạnh An huyện Thạnh Hóa) với số tiền 42 triệu 600 ngàn đồng.

Phiên toà được sự tham gia đông đảo của người dân trong cả nước, tuy nhiên đa số đều phải nghe và theo dõi buổi xét xử qua loa tại Nhà văn hoá thông tin huyện Thạnh Hoá.

Theo bản cáo trạng, em Tuấn bị cáo buộc đã dùng axit (châm bình ắc-quy) tạt vào lực lượng cưỡng chế khiến viên công an Nguyễn Văn Thuỷ bị thương tích 35% vào ngày 14/4/2015.

Lý giải sự việc từ phía gia đình em Tuấn cho biết, là do chính quyền địa phương thu hồi đất đai nhưng không đền bù thoả đáng.

Theo báo Dân Việt đưa tin, vào tháng 9/2015, TAND huyện Thạnh Hóa cũng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về tội ‘chống người thi hành công vụ’, tuyên phạt tổng cộng 12 bị cáo (trong đó có cha, mẹ của Tuấn) tổng cộng 33 năm tù.

Trên báo VOA tiếng Việt, bà Mai Kim Chung – dì của em Tuấn cho biết: “Mức án đó không phù hợp. Đối xử với một cậu bé 15 tuổi như vậy là không đúng. Cảm thấy rất là đáng thương tại vì một cậu bé 15 tuổi đang trong tuổi ăn, tuổi học mà giờ lại bị tù tội”.

Bà cho biết thêm rằng, trong lời nói cuối cùng tại tòa, “cháu Tuấn nói muốn đi học trở lại”.

Cũng trên VOA, em Nguyễn Mai Thảo Vy – em gái của Tuấn hiện ở cùng với bà con họ hàng, cho biết em “chỉ mong trở lại cuộc sống bình thường”“Con cảm thấy mình giống như là bước vào con đường cùng không có lối thoát. Con tưởng cuộc đời con chấm hết rồi. Không còn cha mẹ, không còn nhà cửa. Tinh thần của con rất là suy sụp”.

Được biết, em Nguyễn Mai Trung Tuấn là học sinh lớp 9/5 trường THCS thị trấn Thạnh Hóa. Ở nhà, em là đưa con ngoan hiền, biết giúp đỡ việc nhà cho bố mẹ và chăm sóc em; tại trường, em là học sinh ngoan luôn đạt hạnh kiểm tốt. Vậy là từ một đứa trẻ xưa nay ngoan, hiền, không có tiền án tiền sự, bỗng chốc bị kết tội với khung hình phạt nặng nề.

Trước đó vào tháng 01/2012, ông Đoàn Văn Vươn dùng súng hoa cải tự chế làm bị thương 6 người thuộc lực lượng cưỡng chế tại huyện Tiên Lãng và bị kết án 3 năm 7 tháng tù giam. Hiện ông đã mãn hạng tù và trở về trong vòng tay chào đón của người dân Hải Phòng. Trong số 12 người bị kết án trong vụ việc lần này, bản án 4 năm 6 tháng tù giam dành cho em Tuấn là hình phạt nặng nhất và em cũng là bị cáo nhỏ tuổi nhất.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, từng là phóng viên báo Thanh Niên, người theo dõi phiên tòa chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Phiên toà kết thúc, tôi đứng lên và bắt gặp ngay cô bé Nguyễn Mai Thảo Ly em gái của Tuấn. Em cố gượng cười để tôi chụp ảnh, nhưng miệng em cứ méo dần đi. Mắt em buồn rười rượi. Em sẽ đi về đâu khi không còn nhà, không còn cha, không còn mẹ và không còn cả người anh trai thương yêu, sẵn sàng đi chăn vịt để kiếm tiền nuôi em đi học khi cha mẹ đã vào tù?”

Câu hỏi đặt ra khiến nhiều người không khỏi xót xa và băn khoăn tự hỏi…

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: