Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mời 10.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang làm việc từ nay đến năm 2020 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng của nước này.

Theo Nikkei, Nhật Bản và Việt Nam dự kiến sẽ ký bản ghi nhớ dự án hợp tác này sớm nhất trong năm nay. Kế hoạch tuyển dụng 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam nằm trong chương trình “Sáng kiến Sức khỏe Con người Châu Á” do Tokyo phát động nhằm cung cấp kiến thức và chuyên môn trong chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội cho những nước đang già hóa ở châu Á.

Theo bản thỏa thuận này, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 3.000 điều dưỡng viên trong vòng 1 năm, với sự hỗ trợ tài chính từ phía Tokyo cho hoạt động đào tạo ngôn ngữ và sau đó mở rộng quy mô lên 10.000 điều dưỡng viên trong 2 năm kế tiếp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24/7 đã chỉ đạo nội các nước này bắt đầu tiến hành dàn xếp để tiếp nhận thêm các lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Tokyo đang nỗ lực nhằm đặt ra những mục tiêu tương tự với Indonesia, Campuchia và Lào.

Nhật Bản đã tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng kể từ tháng 11/2017 trong khuôn khổ một chương trình huấn luyện thực tập sinh kỹ thuật mở rộng, mà qua đó các điều dưỡng viên cũng sẽ được cử tới Nhật Bản.

Đặc biệt, những điều dưỡng viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong một mức độ nhất định sẽ được cấp quyền cư trú với thời hạn lên tới 5 năm. Chính phủ Nhật Bản đang xây dựng một chương trình cho phép các điều dưỡng viên trong khóa đào tạo trên tiếp tục ở lại làm việc thêm 5 năm nữa.

Trên thực tế, không có nhiều lao động theo được chương trình đào tạo điều dưỡng của Nhật do đòi hỏi khắt khe về ngôn ngữ. Quy định trước đây yêu cầu các học viên phải đạt chứng chỉ ngôn ngữ nhất định sau 1 năm học tập, nếu không sẽ bị đuổi về nước. Quy định này khiến rủi ro và chi phí tăng cao cho những người muốn xuất khẩu lao động tới Nhật.

Với chương trình mới, Nhật Bản sẽ tài trợ chi phí học tập cũng như làm việc với các công ty chuyên đào tạo điều dưỡng viên cách giúp người già duy trì sự tự lực của họ. Những lao động này sẽ được trả mức lương tương đương với các lao dộng Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ nhận khoảng 3.000 y tá thông qua 12 công ty môi giới kiêm đào tạo của nước này. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ thông qua 6 công ty môi giới để gửi lao động sang phía Nhật.

Trong giai đoạn 2008-2017, đã có tổng cộng khoảng 3.500 điều dưỡng viên nước ngoài tới Nhật Bản. Việc bổ sung thêm 3.000 điều dưỡng viên sẽ tăng con số này lên gần gấp đôi. Các điều dưỡng viên từ nước ngoài hiện tới Nhật Bản làm việc đều thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Theo báo cáo của Bộ Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (MITI), nước này thiếu khoảng 40.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe từ năm 2015. Với việc tiếp nhận thêm 10.000 lao động nữa, ngành điều dưỡng Nhật Bản vẫn còn thiếu khoảng 30.000 lao động.

Trong tương lai, tình trạng thiếu hụt lao động dự kiến sẽ còn trầm trọng hơn, tăng vọt lên mức 790.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe vào năm 2035.

Kiều Ngọc