Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 3/9 ước tính thiệt hại do cơn bão Harvey gây ra có thể lên tới 180 tỷ USD, lớn hơn so với cơn bão Katrina hay Sandy, và gây khó khăn cho công tác cứu trợ thiên tai, theo Fox News.

Bão Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong vòng 50 năm qua, cướp đi sinh mạng của 47 người, và tàn phá gần 200.000 ngôi nhà. Hơn 1 triệu người phải sơ tán vì cơn bão này.

Thống đốc Abbott cho biết thiệt hại do bão Harvey gây ra sẽ vượt cơn bão Katrina từng tàn phá New Orleans và các khu vực lân cận vào năm 2005, và bão Sandy hoành hành tại thành phố New York và khu vực đông bắc Mỹ năm 2012.

Ông Abbott cho biết bão Katrina gây thiệt hại hơn 120 tỷ USD, nhưng nếu nhìn vào số nhà ở và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão Harvey thì thiệt hại ước tính lên tới 150-180 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã xin Nghị viện chi 7,85 tỷ USD cho các nỗ lực tái thiết sau bão.

Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 3/9 cho biết số tiền đó có thể bị trì hoãn nếu Nghị viện không nhanh chóng tăng mức trần nợ cho chính phủ.

Khoản hỗ trợ khẩn cấp sau bão Harvey đang gây thêm áp lực về ngân sách cho Tổng thống Trump vào thời điểm chính quyền của ông đang thực hiện các biện pháp cải cách và cắt giảm thuế.

Đến ngày 3/9, thành phố Houston vẫn đang chật vật khôi phục sau khi phải di tản hàng nghìn người ở khu vực phía tây do ảnh hưởng bởi dòng nước lũ.

Hội Chữ thập đỏ Mỹ cho biết khoảng 37.000 người phải đi trú ẩn tạm thời tại bang Texas, cộng thêm 2.000 người ở bang Louisiana – con số cao nhất từ trước tới nay.

Theo các công ty điện lực lớn của khu vực, khoảng 300.000 hộ gia đình và doanh nghiệp bị mất điện trong giai đoạn cao điểm của cơn bão, nhưng con số này đã giảm xuống mức 84.700 hộ vào ngày 3/9.

Nhiều khu vực của bang Texas vẫn đang phải chiến đấu với lũ lụt từ các con sông đổ ra, dự kiến có thể kéo dài khoảng 1 tuần nữa.

Cơn bão đã làm giảm 1/4 công suất lọc dầu của Mỹ, chủ yếu là dọc vùng ven biển Vịnh Mexico của Mỹ. Hệ quả là giá xăng đang được đẩy lên mức cao nhất trong 2 năm.

Tổng thống Trump đã đến thăm Houston ngày 2/9 để gặp những người dân phải sơ tán và các nhân viên cứu hộ để thể hiện thái độ cảm thông. Ông và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 3/9 đã đến Nhà thờ St Johns gần Nhà Trắng để dự ngày cầu nguyện cho các nạn nhân bão Harvey.

Minh Tuệ

Xem thêm: