Thiên thần? Chà, đó có lẽ chỉ là các nhân vật hư cấu trong thần thoại hay cổ tích; và chúng ta cũng chỉ gặp thiên thần trên phim ảnh, trong hội họa, hay qua những tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao mà thôi…

Nhưng nếu ngắm nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn có tin rằng trước mắt mình đang là một thiên thần bằng-xương-bằng-thịt? Đó là vị thần già cỗi, đến mức tóc bạc trắng, làn da nhăn nheo, thậm chí cả những sợi lông thần trên đôi cánh cũng không còn. Dường như thiên thần ấy vừa mới mắc kẹt trong tấm lưới khổng lồ và không thể bay về trời được nữa.

1-angle-1

Hình ảnh già cỗi và yếu ớt ấy trái ngược hẳn với những gì chúng ta vẫn biết về các thiên thần – trẻ trung, xinh đẹp, và tràn đầy sức mạnh siêu nhiên.

1-angle-6

Nhiều khách tham quan đã tò mò đến tận nơi để được tận mắt chứng kiến vị thiên thần nằm bất động trên sàn.

1-angle-2

Tuy nhiên, thiên thần nói trên chỉ là tác phẩm nghệ thuật của hai nghệ sĩ Trung Quốc: Tôn Nguyên (孙原) và Bành Vũ (彭禹). Sử dụng các chất liệu silica, sợi thủy tinh, thép, và lưới, hai nghệ sĩ đã xây dựng một hình tượng thiên thần sống động như thật. Hình ảnh khiến bất cứ ai cũng có cảm giác đây là thiên thần già cỗi, rơi xuống trong đêm và bị mắc kẹt trong tấm lưới giăng sẵn bên dưới.

1-angle-5

Tác phẩm của hai nghệ sĩ như bước ra khỏi mọi quy tắc thông thường và quan niệm cũ về các thiên thần: Ngay cả sức mạnh siêu nhiên cũng không thoát khỏi quy luật “sinh – lão –bệnh – tử”, hay “thành – trụ – hoại – diệt” của tạo hóa.

1-angle-3

(Ảnh: Tôn Nguyên và Bành Vũ)
Hồng Liên

Xem thêm: