Nếu như trước Tết Nguyên đán giá xe máy tăng mạnh thì đến thời điểm này thị trường xe máy lại vô cùng ảm đạm, giá giảm sâu cũng không có người hỏi mua.

Theo khảo sát của báo Người Lao động, tại nhiều đại xe máy của các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Vespa tại TP.HCM, lượng người đến xem mua xe rất thưa thớt, trong khi nguồn xe dồi dào, chất đầy cửa hàng, thậm chí tràn ra lề đường. Giá xe cũng vì thế mà giảm mạnh, không còn cảnh khan hàng giá tăng hàng chục triệu đồng/xe như hồi trước Tết.

Giá xe của Honda như SH 300i hiện còn 215 triệu đồng/xe, SH 150cc còn 109,200 triệu đồng/xe, SH 125cc còn 81-89 triệu đồng, xe Lead từ 45-48 triệu đồng, Air Blade 43,15 triệu đồng/xe.

Trong khi đó, hồi trước Tết, nhiều dòng xe SH tại các Head của Honda ở TP.HCM không còn hàng để bán. Khách hàng muốn mua phải đăng ký với mức giá 116,9 triệu đồng đối với dòng SH 150 ABS và 92,3 triệu đồng đối với dòng SH 125 ABS, hay Air Blade phải 46,1 triệu đồng, và Lead phải 47,8 triệu đồng. Riêng SH 300i hồi trước Tết đẩy giá lên rất cao, đến 288,1 triệu đồng.

Thị trường xe máy sau Tết giảm giá mạnh, không có người mua
Thị trường xe máy sau Tết giảm giá mạnh, không có người mua

Các dòng xe của Yamaha hồi trong Tết cũng sốt nhẹ, tăng vài trăm nghìn cho đến cả triệu đồng/xe, nhưng nay cũng đã trở lại bình thường. Theo đó, xe số Jupiter 29 triệu đồng/xe, xe tay ga Grande từ 41,5-43 triệu đồng/xe, NVX 52,4 triệu đồng/xe.

Tương tự, xe máy Vespa dòng Primavera giá từ 68-84,5 triệu đồng/xe, tuỳ theo tính năng được trang bị nhiều hay ít.

Chủ một cửa hàng xe máy tại quận 1, TP HCM, cho biết hồi trong Tết tiêu thụ xe máy khá nhộn nhịp, giá tăng nhiều, nhưng sau Tết giá trở về như cũ nhưng cũng chẳng thấy ai hỏi mua.

Nhiều Head của Honda cho biết hồi trước Tết nhiều khách tìm mua xe máy của Honda nhưng không có đủ hàng để bán. Khách phải đăng ký thậm chí phải đặt cọc để chờ sau Tết nhận xe. Tuy nhiên, sau Tết giá xe giảm “ầm ầm”, những người đặt xe trước đó “lặn” mất tiêu. Còn những người đặt cọc trước một vài triệu đồng cũng tìm đến đòi lại tiền chứ dứt khoát không chịu nhận xe đã đăng ký.

Theo ghi nhận, hiện nay đại lý các hãng xe máy đều đầy xe tại cửa hàng, khách muốn mua bao nhiêu cũng có. Khách mua xe còn được khuyến mãi, tặng quà với giá trị lên đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên, giá trị quà tặng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn người mua.

Quang Minh tổng hợp