Ngày 28/5/2015, phiên giao dịch châu Á, thị trường vàng tỏ ra khá điềm tĩnh, xuất hiện một số tín hiệu cho thấy xu hướng mua vào nhiều hơn là đánh xuống, thể hiện ở xung lực của các lệnh giao dịch quanh ngưỡng 1.188 USD/ounce.

Lý do một phần có thể là bắt nguồn từ những biến động bất thường trên thị trường chứng khoán Thượng Hải khi có phiên mất điểm kỷ lục 6,5% sau một thời gian dài tăng trưởng quá nhanh, đưa đến những lo ngại về khả năng bong bóng tài sản trên thị trường này. Điểm đáng lưu ý ở đây là mặc dù chỉ số đồng USD tiếp tục duy trì trên ngưỡng 97, mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua, giá vàng vẫn không bị tác động tiêu cực. Thậm chí, bước sang múi giờ châu Âu, giới đầu tư bắt đầu mạnh dạn đánh lên ngưỡng cản kỹ thuật trong ngày 1.192 song giá vàng sau đó đã thoái lùi về mức giao dịch đầu ngày, nguyên nhân có thể là do thiếu thông tin hỗ trợ.

Các chỉ số kinh tế Mỹ được công bố trong ngày không thuận chiều. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua, đạt 282.000 so với dự đoán là 275.000; trong khi chỉ số doanh số mua bán nhà hình thành trong tương lai tháng 4 lại tăng 3,4% lên 112,4 – mức cao nhất trong 9 năm qua. Thông tin về nhà đất xem ra không nhận được nhiều quan tâm của thì trường do tình hình phát triển của lĩnh vực bất động sản vẫn đang có những tín hiệu lạc quan. Thay vào đó, sức mạnh của đồng USD là điểm nhấn chính với việc Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), chi nhánh San Francisco, ông John Williams phát biểu tại Singapore rằng FED sẽ tăng lãi suất vào một thời điểm trong năm. Thông tin bổ sung này không phải điều gì mới mẻ, đã kích thích giới đầu tư đẩy mạnh chốt lời đồng USD, đẩy chỉ số này rơi xuống dưới ngưỡng 97, vàng nhờ đó cũng được hưởng lợi đôi chút, chốt đóng cửa cao hơn chút ít so với mức ngày hôm qua, ở 1.188 USD/ounce.

Sự kiện kinh tế được chú ý trong ngày 29/5/2015 là số liệu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong Quý I (công bố lần 2) và những diễn biến tiếp theo từ các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ, cũng như buổi họp của các nước công nghiệp G7 tại Đức.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trạng thái trung lập. Sau một ngày thử tiếp cận, hướng về đường tiệm cận dưới trong ngắn hạn 1.172, song chỉ đạt được 1.180 – mức thấp nhất được ghi nhận trong 2 ngày qua, khả năng đánh xuống lúc này là hạn chế do có khá nhiều luồng thông tin hỗ trợ cho vàng. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, các ngưỡng cản tương ứng là 1.192 và 1.200.

Khối lượng nắm giữ của Quỹ SPDR tiếp tục ở mức 715,86 tấn. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt 142.000 hợp đồng, giảm khá nhiều so với ngày giao dịch trước đó là 189.000 hợp đồng. Một số thông tin trên thị trường cho thấy các quỹ phòng hộ bắt đầu mở rộng trạng thái mua ròng với tỷ lệ nhanh hơn.

Tại Việt Nam, mở cửa thị trường, các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục giữ nguyên tỷ giá so với ngày hôm trước, duy trì ở mức 21.780/840 đồng. Trong 2 ngày gần đây, tỷ giá chiều mua vào của thị trường tự do còn cao hơn chiều bán ra của hệ thống ngân hàng, phổ biến ở mức 21.850/865. Sự chênh lệch này phản ánh kỳ vọng của thị trường tự do trước thông tin thâm hụt trao đổi thương mại gần đây của Việt Nam trong khi chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước lại không còn dư địa để điều chỉnh. Những cam kết sẵn sàng can thiệp thị trường của cơ quan chức năng vẫn là một dấu hỏi khi dự trữ ngoại hối lại tương đối mỏng, được cho rằng khoảng 39 tỷ USD. Thêm vào đó là thông tin Chính phủ đề xuất vay vốn từ Quỹ Dự trữ ngoại hối nhà nước cũng là một áp lực đáng kể lên năng lực điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng tiếp tục giảm nhẹ, chốt đóng cửa trong ngày ở mức 34,88/34,91. Mức thấp nhất trong năm 2015 là 34,77/78 triệu đồng/lượng sẽ tương đối khó khăn hơn với cách điều chỉnh giá này của hệ thống các cửa hàng kinh doanh trừ phi giá vàng thế giới mất thêm khoảng 20 USD/ounce.

Hoa Mai