Ngày 2/6/2015, tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường trong ngày là sự sụt giảm của đồng USD so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, trong đó, đáng lưu ý là với đồng EUR.

Thông tin tích cực từ Berlin, nơi diễn ra cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ đã cho thấy những bước tiến đáng kể về kết quả đạt được giữa các bên tham dự; theo đó dự thảo sơ bộ về điều kiện của các khoản vay sẽ sớm được hoàn tất trong tuần này. Ngay lập tức, đồng EUR đã phản ứng tích cực, tăng từ mức 1 EUR = 1,09 USD lên gần 1,10 USD.

Không chỉ vậy, số liệu về lạm phát mới được công bố đã cho thấy tình hình giá cả của khu vực này đã tăng trở lại trong vòng 6 tháng qua; cụ thể, trong tháng 5 đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này đưa đến nhận định là khả năng thực hiện gói nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ bị hạn chế do lạm phát quay đầu đi lên; lãi suất trái phiếu chính phủ các nước thành viên kỳ hạn 10 năm có bước “đại nhảy vọt”, trong đó nổi bật là trái phiếu Đức với mức tăng ấn tượng 32%; lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ nhờ đó cũng hưởng lợi với mức tăng trên 4%; đồng EUR thêm một lần nữa tăng 100 điểm lên 1,12 USD.

Trước bối cảnh như vậy, giá vàng cũng có biến động nhẹ, chạm mốc 1.197 của phiên giao dịch Châu Á ngày 1/6/2015, sau đó giảm nhẹ trở lại về vùng 1.192 và chốt đóng cửa ở 1.193 USD/ounce. Một câu hỏi được đặt ra là với sự biến động mạnh của chỉ số đồng USD như vậy, đâm thủng ngưỡng hỗ trợ 97, xuống dưới mức 96, mất giá khoảng 1,54%, tại sao giá vàng vẫn chỉ lình xình. Nguyên nhân có thể là do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trở lại, cản trở sự bứt phá của vàng – vốn là một sản phẩm đầu tư không hưởng lãi suất.

Thị trường lúc này đang dồn sự tập trung vào kết quả buổi họp ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và báo cáo việc làm của ADP vào ngày hôm nay (3/6/2015).

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trạng thái trung lập; ở một góc độ nào đó đang trong giai đoạn tích lũy mua vào. Quyết định đánh xuống sẽ rất rủi ro, Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, các ngưỡng cản tương ứng là 1.200 và 1.204.

Quỹ SPDR tiếp tục bán ròng trên 4 tấn, còn 709,89 tấn, đánh dấu phiên bán ròng thứ hai liên tiếp. Tính riêng trong tháng 5, quỹ này đã bán ròng tổng cộng gần 26 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ về gần mức thấp nhất trong năm 2015 là 700 tấn. Theo nhìn nhận chung của thị trường, đa phần việc rút ròng ra khỏi quỹ chủ yếu là từ các nhà đầu tư dài hạn trước đây nhằm hiện thực hóa lợi nhuận và khả năng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới nếu giá vàng không có sự phục hồi trên ngưỡng 1.200. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt trên 110.000 hợp đồng, phản ánh tâm lý quan sát thị trường của giới đầu tư trước thông tin quan trọng về tình trạng việc làm của Mỹ vào cuối tuần công bố 19h30 ngày 5/6/2015 – giờ Việt Nam.

Tại Việt Nam, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn không có sự thay đổi trong mấy ngày gần đây, duy trì ở mức 21.780/840 đồng. Tỷ giá chiều mua vào của thị trường tự do bằng với chiều bán ra của hệ thống ngân hàng, phổ biến ở mức 21.840/860. Áp lực lên giá của đồng USD trong ngắn hạn là đáng kể, xuất phát từ một số lý do:

(i) yếu tố chính trị: vào khoảng thời gian này năm ngoái, Trung Quốc đã đưa dàn khoan 981 ra Biển Đông, thị trường tài chính Việt Nam đã có sự biến động mạnh, thị trường vàng và tỷ giá tăng đột biến, thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm mạnh. Những động thái gần đây của Trung Quốc trong việc xây dựng củng cố các đảo nhân tạo tại khu vực này đang làm dấy lên mối lo ngại của các quốc gia liên quan về tiềm ẩn xung đột vũ trang leo thang;

(ii) yếu tố kinh tế: dư địa cho việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước đã không còn, đặc biệt trong bối cảnh nhập siêu đang có xu hướng tăng mạnh trở lại cùng với đà phục hồi dần của nền kinh tế.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép giảm nhẹ so với ngày hôm trước, phổ biến ở mức 34,88/34,92, chốt đóng cửa điều chỉnh về 34,86/34,90 triệu đồng/lượng khi thị trường thế giới ở trạng thái lình xình. Mốc 35 triệu đồng/lượng được cân nhắc là có thể đạt được trong tuần này, trừ phi giá vàng thế giới mất khoảng 20 USD/ounce khi thông tin về báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ 6 tới (5/6).

Hoa Mai