Ngày 25/5/2015, hầu hết các thị trường châu Âu và Mỹ đều đóng cửa nghỉ lễ, khiến cho giá vàng giao dịch quanh ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.204 USD/ounce.

Thông tin duy nhất có tác động trực tiếp đến vàng là việc Hy Lạp tuyên bố không có tiền để hoàn trả các khoản nợ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng tới trừ phi quốc gia này thương thảo được với các chủ nợ quốc tế về những khoản cứu trợ tài chính tiếp theo. Con số phải thanh toán vào khoảng 1,6 tỷ EUR, tương đương 1,76 tỷ USD. Thất bại trong việc không đáp ứng được các nghĩa vụ đối với IMF đồng nghĩa với việc có một lượng lớn tiền gửi sẽ rút khỏi hệ thống ngân hàng Hy Lạp, buộc chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát tài khoản vốn, làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế vốn đã dai dẳng tại quốc gia thành viên châu Âu này. Phản ứng của thị trường vàng trước thông tin này khá yếu ớt, đây có thể do phần lớn các thị trường không hoạt động.

Thị trường hiện đang chờ đợi hai chỉ số kinh tế Mỹ có ảnh hưởng tương đối, đó là số lượng đơn đặt hàng lâu bền và chỉ số lòng tin của người tiêu dùng được công bố trong ngày hôm nay 26/5/2015, tức vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy chu kỳ lên giá ngắn hạn của vàng chưa hẳn đã kết thúc. Để tiếp tục duy trì trạng thái này, giá vàng sẽ phải được đánh bật lên vùng 1.211 – 1.215. Trong trường hợp, vàng xuyên qua ngưỡng bình quân ngắn hạn 1.204 và chốt đóng cửa tuần giao dịch dưới mức tâm lý 1.200 thì coi như chu kỳ lên giá ngắn hạn đã kết thúc. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.204, 1.200, các ngưỡng cản tương ứng là 1.215 và 1.222.

Khối lượng nắm giữ của Quỹ SPDR duy trì ở 715,26 tấn. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt 26.000 hợp đồng, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân 134.000 hợp đồng hàng ngày (tính trong vòng 10 ngày gần nhất). Điều này hoàn toàn hợp lý do trên 2/3 khối lượng giao dịch trên thị trường CME thuộc về múi giờ giao dịch Mỹ và châu Âu trong khi thứ 2 lại là ngày nghỉ.

Tại Việt Nam, mở cửa thị trường, các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục nâng tỷ giá lên, phổ biến trong ngày là 21.810/870 đồng. Trên thị trường tự do, tỷ giá gần như ngang giá so với trong ngân hàng, chiều bán ra niêm yết ở mức 21.870 đồng.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép tiếp tục duy trì dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. Diễn biến trên thị trường gần đây cho thấy sự thiếu đồng điệu giữa thị trường trong nước và quốc tế: giá vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng trong nước tăng nhỏ giọt và ngược lại. Một vấn đề khác là mỗi khi giá vàng quốc tế xuống mạnh, giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ, khiến chênh lệch giá trong và ngoài nước tăng cao: nhiều thông tin cho rằng xuất hiện hiện tượng gom USD trôi nổi trên thị trường tự do để nhập lậu vàng về Việt Nam nhằm hưởng chênh lệch giá, kéo theo tỷ giá chợ đen tăng cao, bù đắp cho đà giảm giá của vàng thế giới.

Việc có xảy ra tình trạng trên hay không vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Dưới góc độ kinh doanh, không một tổ chức nào dám nhập một lượng lớn vàng về để bán nếu không nắm chắc nhu cầu tiêu thụ thực sự bởi kinh doanh vàng đòi hỏi vốn tương đối lớn. Việc không đánh giá đúng nhu cầu vàng sẽ khiến một lượng vốn lớn nằm “chết” trong két. Thực tế trong 2 – 3 năm trở lại đây cho thấy nhu cầu đầu tư vàng trong nước có xu hướng giảm cùng với chu kỳ giảm giá của vàng thế giới, cùng với việc cơ quan chức năng của Việt Nam ban hành các quy định để quản lý và giám sát thị trường vàng chặt chẽ hơn.

Như vậy, ở một góc độ nào đó, việc gom USD chợ đen để nhập lậu vàng là khó khả thi. Nếu quả thực có hiện tượng này thì tại sao chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế luôn duy trì ở mức 2 – 3 triệu, thậm chí có thời điểm lên đến 5 triệu đồng/lượng bởi khi cung tăng (từ nguồn nhập lậu) thì chênh lệch giá phải giảm, đó là lý lẽ thông thường. Câu trả lời cuối cùng chắc phải cần những phân tích chuyên sâu hơn.

Hoa Mai