Ngày 22/5/2015, phiên giao dịch Mỹ giá vàng tuần này đóng cửa giảm sau 2 tuần tăng liên tiếp trước đó. Chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ được công bố cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn 0,1%, tuy nhiên nếu không tính đến tác động của giá năng lượng và thực phẩm thì chỉ số CPI cơ bản đã tăng 0,3% – mức lớn nhất kể từ tháng 1/2013.

Áp lực lạm phát gia tăng là cơ sở để Cục dự trữ liên bang Mỹ xem xét lại thời điểm thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Giá vàng phản ứng ngay lập tức với thông tin này, xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.204 USD/ounce và chạm thử về ngưỡng tâm lý 1.200. Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm do lo ngại khả năng lãi suất sẽ tăng trở lại trong trung hạn. Chỉ số đồng USD có phiên phục hồi ấn tượng, hướng về ngưỡng cản 96,70. Các ngưỡng cản ở vùng này sẽ là những nhân tố quyết định sức mạnh của chỉ số đồng USD cũng như giá vàng trong thời gian tới.

Thị trường vàng tuần này sẽ có bước khởi động chậm chạm do Mỹ và hầu hết các nước châu Âu đóng cửa nghỉ lễ ngày thứ hai. Thông tin kinh tế trong tuần được chờ đợi tác động đến chỉ số đồng USD và giá vàng là số liệu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ quý I dự kiến công bố vào thứ 6. Trước đó, hai chỉ số khác cũng có ảnh hưởng tương đối, đó là số lượng đơn đặt hàng lâu bền và chỉ số lòng tin của người tiêu dùng được công bố vào thứ 3.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy chu kỳ lên giá ngắn hạn của vàng chưa hẳn đã kết thúc. Để tiếp tục duy trì trạng thái này, giá vàng sẽ phải được đánh bật lên vùng 1.211 – 1.215. Trong trường hợp, vàng xuyên qua ngưỡng bình quân ngắn hạn 1.204 và chốt đóng cửa tuần giao dịch dưới mức tâm lý 1.200 thì coi như chu kỳ lên giá ngắn hạn đã kết thúc. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.204, 1.200, các ngưỡng cản tương ứng là 1.215 và 1.222.

Quỹ SPDR không có giao dịch trong ngày, khối lượng nắm giữ tiếp tục duy trì ở 715,26 tấn. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt 142.700 hợp đồng, cao hơn mức bình quân 134.000 hợp đồng hàng ngày (tính trong vòng 10 ngày gần nhất). Khối lượng gia tăng cho thấy khả năng đã có một lượng các nhà đầu tư tham gia bắt đáy (mua vào) khi giá vàng chạm về ngưỡng tâm lý 1.200.

Tại Việt Nam, mở cửa thị trường, các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục duy trì tỷ giá ở mức cao, phổ biến trong ngày là 21.790/840 đồng. Trên thị trường tự do, tỷ giá hầu như không biến động, cố định ở mức 21.840/860 đồng.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng tiếp tục giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng lần đầu tiên kể từ sau tết Âm lịch. Diễn biến trên thị trường gần đây cho thấy sự thiếu đồng điệu giữa thị trường trong nước và quốc tế: giá vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng trong nước tăng nhỏ giọt và ngược lại. Điều này dẫn đến gần như không có nhà đầu tư lớn nào dám tham gia thị trường mặc dù chênh lệch mua vào/bán ra của các cửa hàng kinh doanh chỉ ở mức 30-40 nghìn đồng/lượng. Vì thế, sự trầm lắng của thị trường cũng là điều dễ hiểu. Với tình hình này, khả năng trong ngắn hạn, giá vàng trong nước sẽ tiệm cận về 34,77/78 triệu đồng lượng – mức thấp nhất được ghi nhận trong năm 2015.

Hoa Mai