Ngày 20/5/2015, giá vàng phiên giao dịch châu Á hầu như không biến động so với giá đóng cửa 1.208 USD/ounce tại thị trường Mỹ với khối lượng giao dịch rất nhỏ.

Diễn biến này phản ánh tâm lý thị trường đang chờ đợi những thông tin từ biên bản cuộc họp của Ủy ban điều hành thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), dự kiến công bố vào lúc 1h ngày 21/5/2015 (giờ Việt Nam). Việc thiếu vắng thông tin thị trường luôn là cơ hội để giới đầu tư theo phân tích kỹ thuật tiến hành các giao dịch. Đó là lý do vì sao bước sang múi giờ giao dịch châu Âu, giá vàng đã bị đánh xuống, chạm và thậm chí có lúc xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ bình quân ngắn hạn 1.204. Ngay lập tức, khối lượng giao dịch được đẩy cao, có thể đây là các lệnh thị trường chờ sẵn để mua vào, khiến giá vàng hồi phục trở lại về vùng 1.206/07.

Một thông tin quan trọng từ Ấn Độ phần nào đã giúp thị trường bớt nhàm chán. Theo bản dự thảo mà Chính phủ Ấn Độ công bố về kế hoạch tiền tệ hóa vàng, người dân có thể gửi tối thiểu 30gr vàng bất kể dưới dạng thỏi hoặc trang sức tại các ngân hàng thương mại có trụ sở ở các thành phố có đủ hạ tầng bảo quản vàng. Các ngân hàng thương mại này không chỉ có quyền áp lãi suất vàng gửi mà còn có thể cho vay vàng đối với các cửa hàng kinh doanh vàng trang sức. Người gửi vàng có thể lựa chọn đáo hạn vàng bằng tiền hoặc bằng vàng sau kỳ hạn ít nhất là 1 năm. Đồng thời, các nhà đầu tư vàng được miễn các khoản thuế thu nhập, lợi tức. Đây là một kế hoạch đầy tham vọng của Chính phủ nhằm hạn chế tình trạng thâm hụt cán cân vãng lai bùng phát năm 2013, khiến giá trị đồng nội tệ của quốc gia này giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng USD, cũng như giúp hạn chế số lượng vàng nhập bằng cách huy động khối lượng vàng khổng lồ từ dân cư, được cho là lên đến 22.000 tấn.

Đúng theo kế hoạch, biên bản cuộc họp của FOMC được công bố cho thấy rất ít các nhà hoạch định chính sách cho rằng cần nâng lãi suất vào tháng 6. Trước thông tin mang tính quyết định này, thị trường tiền tệ biến động khá mạnh trong khi vàng lại có vẻ phản ứng khá yếu ớt. Sự xuống giá của các đồng tiền chủ chốt khác so với đồng USD đã phần nào tác động đến vàng, khiến cho kim loại quý này chỉ dao động trong vùng rất hẹp 1.208 – 1.214, chốt phiên đóng cửa ở mức 1.209 USD/ounce, nhỉnh hơn chút ít so với giá đóng cửa ngày hôm qua.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy chu kỳ lên giá ngắn hạn của vàng chưa hẳn đã kết thúc. Để tiếp tục duy trì trạng thái này, giá vàng sẽ phải được đánh bật lên vùng 1.211 – 1.215 trong những ngày còn lại của tuần. Trong trường hợp, vàng xuyên thủng ngưỡng bình quân ngắn hạn 1.204 và chốt đóng cửa tuần giao dịch dưới mức tâm lý 1.200 thì coi như chu kỳ lên giá ngắn hạn đã kết thúc. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.204, 1.200, các ngưỡng cản tương ứng là 1.222 và 1.233.

Quỹ SPDR tiếp tục kéo dài trạng thái bán ròng, cụ thể trong ngày đã giảm gần 3 tấn, khối lượng nắm giữ còn 715,26 tấn. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt 83.400 hợp đồng, thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân hàng ngày 134.000 hợp đồng. Khối lượng thấp cho thấy khả năng có một lượng lớn nhà đầu tư đứng ngoài thị trường để chờ đợi các thông tin kinh tế Mỹ tiếp theo vào 2 ngày cuối tuần.

Tại Việt Nam, ngày 20/5 mở cửa thị trường, các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục duy trì tỷ giá ở mức cao. Đầu giờ sáng, Ngân hàng Eximbank niêm yết ở mức 21.780/830 đồng, sau đó điều chỉnh lên mức 21.790/840 đồng và giữ nguyên đến cuối ngày. Trên thị trường tự do, tỷ giá trong ngày phổ biến ở mức 21.830/850, một số điểm thu đổi ngoại tệ có nâng lên mức 21.840/860 đồng.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép đã giảm nhẹ và phổ biến ở mức 34,97/35,01 triệu đồng/lượng; sau đó giảm chút ít song chốt đóng cửa trong ngày lại quay về mức mở cửa. Giá vàng tại Việt Nam lại mở rộng độ chênh lên khoảng 3,2 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới giảm.

Hoa Mai