Ngày 03/6/2015, điểm nổi bật trên thị trường là xu hướng bán tháo trái phiếu chính phủ tiếp tục được đẩy mạnh, đưa lãi suất trái phiếu có thêm một phiên giao dịch tăng điểm ấn tượng: lợi tức trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm nhảy vọt thêm gần 24%, tiếp theo là trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm với mức tăng 4,6%.

Mặc dù chỉ số đồng USD trên đà đi xuống, hướng về ngưỡng 95 điểm, giá vàng vẫn không có được một sự chuyển biến ngược chiều nào. Tâm lý e dè vẫn đeo đuổi giới đầu tư vàng trong việc đưa ra quyết định đầu tư trong bối cảnh môi trường lãi suất trở nên hấp dẫn hơn. Giá vàng lình xình quanh ngưỡng hỗ trợ 1.188 và điều này đã kích thích một lượng nhỏ nhà đầu tư tham gia bán tháo, đẩy giá xuống vùng hỗ trợ 1.178 – mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua; tuy vậy chốt phiên, giá quay trở lại mức 1.185.

Hai thông tin kinh tế được chờ đợi trong ngày cũng không giúp gì cho kim loại quý trong việc tìm ra đường bứt phá: Báo cáo tình trạng việc làm của ADP cho thấy trong tháng 5, số lượng người được tuyển dụng tăng thêm 201.000, một con số có thể chấp nhận được để duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức hợp lý 5 – 6 % của Cục Dự liên bang Mỹ (FED). Kết quả buổi họp ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đúng theo dự đoán của thị trường giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Điều lưu ý là phát biểu của Chủ tịch ECB, ông Draghi trong buổi họp báo là bắt đầu tỏ ra quan ngại về lạm phát trở lại. Thông tin này giúp đồng EUR phục hồi trở lại ngưỡng 1,12 USD sau khi có những giờ giao dịch bị chốt lời trước đó.

Điều an ủi đối với thị trường vàng là giá dầu vẫn duy trì ở mức cao, là một yếu tố giúp kim loại quý phần nào không bị bán tháo bởi theo lý lẽ thông thường, hai sản phẩm này có mối tương quan thuận. Quan sát giao dịch của dầu thô WTI thời gian qua cho thấy đã có một sự phục hồi ấn tượng gần 50%, từ mức 42 USD/thùng lên 62 USD/thùng. Xu hướng tiếp theo của dầu thô WTI phụ thuộc khá lớn vào quyết định của cuộc họp các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào ngày 5/6 tới đây.

Thị trường lúc này đang dành sự quan tâm đặc biệt đến thông tin báo cáo việc làm do Bộ Lao động Mỹ công bố vào cuối tuần, ngày 5/6/2015. Con số dự đoán của thị trường đưa ra là 225.000. Nếu căn cứ vào số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần (trong 5 tuần gần nhất) của Mỹ thì có thể thấy xu hướng bắt đầu nhích dần lên. Điều này giúp đưa đến nhận định là số lượng việc làm tháng 5 có thể thấp hơn 200.000.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trạng thái trung lập; ở một góc độ nào đó đang trong giai đoạn tích lũy mua vào. Quyết định đánh xuống sẽ rất rủi ro, Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, các ngưỡng cản tương ứng là 1.188 và 1.200.

Quỹ SPDR không có hoạt động giao dịch trong ngày, giữ nguyên mức 709,89 tấn.  Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt gần 124.000 hợp đồng, tiếp tục phản ánh tâm lý quan sát thị trường của giới đầu tư trước thông tin quan trọng về tình trạng việc làm của Mỹ vào cuối tuần (19h30 ngày 5/6/2015 – giờ Việt Nam).

Tại Việt Nam, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cổ phần cũng như tại thị trường tự do vẫn không có sự thay đổi so với ngày hôm qua, tương ứng duy trì ở mức 21.780/840 đồng và 21.840/860.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh tăng nhẹ so với giá đóng cửa ngày hôm trước, phổ biến ở mức 34,88/34,92, chốt đóng cửa điều chỉnh về 34,86/34,90 triệu đồng/lượng khi giá thế giới bắt đầu giảm. Mốc 35 triệu đồng/lượng được cân nhắc là có thể đạt được trong tuần này, trừ phi giá vàng thế giới mất khoảng 20 USD/ounce khi thông tin về báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ 6.

Hoa Mai