Ngày 01/6/2015, thị trường vàng mở cửa phiên giao dịch Châu Á xuất hiện tín hiệu đánh lên khá mạnh, chạm mức 1.197 USD/ounce sau khi có tin đồn cho rằng các bên tham gia đã đạt được thỏa thuận về các khoản nợ của Hy Lạp, tuy vậy điều này chỉ tồn tại được trong không đến 1 giờ giao dịch, giá vàng sau đó đã thoái lùi nhanh chóng trở về mức mở cửa ban đầu mặc dù vẫn có những xung lực mua vào.

Tình trạng này được tiếp tục duy trì sang múi giờ Châu Âu khi thông tin kinh tế của khu vực này cho thấy chỉ số mua hàng của nhà quản trị tháng 5 đã cải thiện so với tháng trước, tăng lên mức 52,2%. Trước diễn biến này, chỉ số đồng USD không bị tác động gì nhiều, “cố thủ” trên ngưỡng 97 điểm, giá vàng vì thế lình xình quanh vùng hỗ trợ 1.188.

Thông tin kinh tế được chờ đợi nhất từ thị trường Mỹ là thu nhập/chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tháng 4, chỉ số mua hàng của nhà quản trị (PMI) tháng 5 và một số phát biểu của quan chức điều hành Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Theo đó, chi tiêu của người tiêu dùng đạt mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua; kết hợp với đó là những phát biểu của quan chức FED cho rằng nền kinh tế Mỹ chưa hội tụ đủ các điều kiện để nâng lãi suất đã đẩy giá vàng tăng nhanh chóng, vượt qua các ngưỡng cản kỹ thuật 1.192 và ngưỡng tâm lý 1.200, chạm ngưỡng kỹ thuật trong ngày là 1.205. Tuy nhiên, ngay khi chỉ số PMI được công bố cho thấy đã tăng lên 52,8% trong khi dự đoán chỉ là 51,9%, chỉ số đồng USD đã có bước tăng mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, giá vàng lập tức gặp lực chốt lời lớn, đẩy giá rơi về mức mở cửa.

Tuần này, phần lớn các thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ dự kiến được công bố vào thứ 6. Trước đó là kết quả buổi họp ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và báo cáo việc làm của ADP (như là một thông tin tham khảo cho báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ) vào thứ 4. Nếu những thông tin này không mấy tồi tệ, khả năng nâng lãi suất vào tháng 9 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục được giới phân tích đặt “lên bàn cân” để đánh giá.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trạng thái trung lập; ở một góc độ nào đó đang trong giai đoạn tích lũy. Việc giá vàng biến động quanh ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.188 phản ánh tâm lý lưỡng lự của giới kinh doanh; quyết định đánh lên hay đánh xuống lúc này đều rất rủi ro, phụ thuộc khá nhiều vào thông tin mang tính đột biến để đẩy giá khỏi khung biên độ trong khi lại thiếu những thông tin như vậy. Thông tin báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ có thể là một trong số đó. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, các ngưỡng cản tương ứng là 1.192 và 1.200.

Khối lượng nắm giữ của Quỹ SPDR đã giảm gần 2 tấn, còn 714,07 tấn. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt trên 162.000 hợp đồng, tăng khá nhiều so với mức trên 100.000 ngày 29/5/2015, phản ánh động thái chốt lời của giới đầu tư sau khi giá chạm về ngưỡng kỹ thuật trong ngày 1.204 và chỉ số đồng USD tiếp tục trên ngưỡng 97 điểm.

Tại Việt Nam, mở cửa thị trường, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cổ phần được giữ nguyên so với ngày hôm trước, duy trì ở mức 21.780/840 đồng. Tỷ giá chiều mua vào của thị trường tự do tiếp tục cao hơn chiều bán ra của hệ thống ngân hàng, phổ biến ở mức 21.850/870 đồng. Áp lực lên giá của đồng USD trong ngắn hạn là đáng kể, đòi hỏi cơ quan chức năng phải có những động thái rõ ràng và kịp thời, nếu không, mức 22.000 đồng/1 USD trên thị trường tự do là hiện hữu.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép tăng nhẹ so với ngày 30/5/2015, phổ biến ở mức 34,90-34,94 triệu đồng/lượng, chốt đóng cửa điều chỉnh nhẹ về 34,88-34,92 triệu đồng/lượng cùng với đà giảm của giá vàng thế giới. Cách thức điều chỉnh giá mấy ngày gần đây của hệ thống ngân hàng cũng như các cửa hàng kinh doanh cho thấy xu hướng bắt đầu nhích nhẹ với tốc độ tăng dần đều, mốc 35 triệu đồng/lượng là có thể đạt được trong tuần này, trừ phi giá vàng thế giới mất thêm khoảng 20 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trên thị trường Mỹ.

Hoa Mai