Từ một thị trường tăng mạnh nhất khu vực châu Á, chứng khoán Việt Nam đã lùi về điểm hòa vốn và giờ đây dường như đang bình tĩnh trở lại sau giai đoạn đầy biến động, hãng tin Bloomberg nhận định.

Chỉ số đo mức độ biến động của chứng khoán Việt Nam vừa giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017, sau khi vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 7 năm vào tháng 6 do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và đồng USD tăng giá.

Theo ông Michel Tosto, trưởng bộ phận môi giới khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Bản Việt, những biến động kinh tế vĩ mô trong vài tháng qua “đã kết thúc”, khả năng cuộc chiến thương mại leo thang tác động tiêu cực đến Việt Nam ngày càng “xa xôi”, lạm phát đã được kiềm chế và đồng tiền cũng trở nên ổn định hơn.

“Tất cả những điều này đã tạo ra cảm giác thị trường đang bình tĩnh và giới đầu tư sẽ một lần nữa tập trung vào kết quả kinh doanh mà hầu hết công ty đang có triển vọng tích cực. Thị trường đang có mức định giá hợp lý hơn nhiều so với mức đỉnh hồi giữa tháng 3”, ông Tosto nói.

thi truong chung khoan viet nam dang binh tinh quay lai cuoc dua
Chỉ số đo độ biến động 30 ngày của VN-Index đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017. (Ảnh: Bloomberg)

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam đã hồi phục 10% từ mức đáy ghi nhận vào tháng 7, nhưng vẫn còn cách đỉnh đạt được hồi tháng 4 khoảng 17%. Chỉ số này hiện được giao dịch với mức P/E là 15 lần, thấp hơn so với mức hơn 20 lần ghi nhận hồi tháng 4.

Kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Thế giới cũng đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay từ 6,5% lên 6,8%.

Kiều Ngọc