Ngày 16/6/2015, tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường tài chính trong tuần này là kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dự kiến kết thúc vào rạng sáng ngày 18/6/2015 (giờ Việt Nam).

Giới phân tích dự đoán FED sẽ không tăng lãi suất vào thời điểm này nhưng tháng 9 hoặc những tháng sau đó của năm 2015 là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Trước diễn biến này, phần lớn các thị trường hàng đầu đều giao dịch trong biên độ hẹp, từ chứng khoán, tiền tệ đến hàng hóa. Hai ngày đầu tuần, thị trường vàng cũng có những phiên giao dịch trồi sụt trong vùng từ 1.171 đến 1.189 USD/ounce. Kết thúc phiên giao dịch ngày, giá vàng đóng cửa ở mức 1.182. Điều này phản ánh tâm lý e ngại của các nhà đầu tư về khả năng FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai gần và Hy Lạp có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế rút khỏi cuộc đàm phán vào tuần trước, theo dự kiến vào ngày 18/6, Thủ tướng Hy Lạp sẽ trao đổi trực tiếp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu về các khoản nợ của quốc gia này. Giới phân tích cho rằng thỏa thuận sẽ phải đạt được vào cuối tháng 6 nếu không Hy Lạp sẽ vỡ nợ. Viễn cảnh vỡ nợ đã không còn xa và điều đó phần nào sẽ là yếu tố thúc đẩy giới đầu tư quay trở lại với vàng như là một tài sản trú ẩn an toàn.

Một yếu tố khác hỗ trợ cho vàng là giá dầu vẫn duy trì ở mức cao trong năm. Quan sát giao dịch của dầu thô WTI thời gian qua cho thấy giá dầu đã dần ổn định và có xu hướng mua vào. Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của người dân Mỹ trong mùa cao điểm du lịch tới đây được dự đoán sẽ tăng cao. Vùng cản khá mạnh đối với dầu là 63 USD/thùng, nếu vượt qua được ngưỡng cản này thì mức 70USD/thùng là hoàn toàn khả thi.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trạng thái trung lập. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1.178, 1.167, các ngưỡng cản tương ứng là 1.188 và 1.200.

Quỹ SPDR không có hoạt động giao dịch trong ngày 16/6, giữ nguyên mức 701,90 tấn. Tính từ đầu tháng 6 đến này, quỹ này đã liên tiếp bán ròng, đưa khối lượng nắm giữ về gần mức thấp nhất trong năm. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt gần 100.000 hợp đồng, tiếp tục phản ánh tâm lý quan sát thị trường của giới đầu tư trước thềm cuộc họp của FED.

Tại Việt Nam, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cổ phần cũng như tại thị trường tự do vẫn không có sự thay đổi so với ngày hôm qua, tương ứng duy trì ở mức 21.770/830 đồng và 21.800/820 đồng sau khi Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại vào tuần trước, giúp tỷ giá tự do hạ nhiệt và thấp hơn trong ngân hàng.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép tăng nhẹ so với giá đóng cửa ngày hôm trước, phổ biến ở mức 34,70/34,73, chốt đóng cửa điều chỉnh về 34,69/34,72 triệu đồng/lượng khi giá thế giới bắt đầu giảm.

Hoa Mai