Do tình hình căng thẳng trong quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc, điển hình là sự việc vào ngày 20/08 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra tuyên bố rằng quân đội Triều tiên sẵn sàng chiến đấu từ 17h ngày 20/08, hiệu ứng đến thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã thể hiện rõ nét ngay lập tức, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm mạnh nhất từ năm 2012 sáng ngày 21/08 mất 3%, giá cổ phiếu của hai tập đoàn lớn là Romanson Co và Shinwon Corp có nhà máy tại khu phi quân sự giữa hai nước đã mất lần lượt 8,2% và 9,5%.

Phản ứng với những diễn biến bất lợi trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao và sẵn sàng đưa ra các biện pháp để kiểm soát các biến động xấu trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ sớm có cuộc họp để thảo luận về việc này.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Hàn Quốc liên tiếp có những biến động lớn. Vào tháng 07/2015, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã hứng chịu thiệt hạt do các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất. Cụ thể là theo thông tin do Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) công bố, dòng vốn quốc tế rút khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu của Hàn Quốc trong tháng 7/2015 đạt mức 4,9 nghìn tỷ Won (4,14 tỷ USD), đây là mức rút vốn kỷ lục trong vòng 4 năm qua. Cơ quan này cũng dự đoán tình trạng rút vốn khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu sẽ tiếp tục kéo dài sang tháng 8 và tháng 9/2015, thời điểm mà nhiều chuyên gia dự đoán FED sẽ tăng lãi suất.

Thông tin trên các trang mạng cho biết quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2012. Trong các cuộc khủng hoảng trước, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thường cùng có các cuộc thảo luận, đàm phán và đưa ra được giải pháp làm giảm căng thẳng. Tuy nhiên, suốt từ tháng 02/2014 đến nay, chưa có bất kỳ cuộc gặp gỡ cấp cao chính thức nào được thực hiện. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về sự bất ổn ngày càng tăng trong quan hệ hai nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc ra đời và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1956. Đến nay, đã trở thành một trong 10 thị trường chứng khoán lớn  nhất trên toàn thế giới. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc có tính thanh khoản rất lớn, thị trường này luôn giảm điểm với biên độ mạnh mỗi khi có tác động từ bên ngoài. Hàn Quốc hiện là thị trường tài chính lớn thứ hai tại châu Á (sau Nhật Bản).
Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KSE) là một sàn giao dịch duy nhất có tổ chức ở Hàn Quốc, có 3 khu vực giao dịch trên Sở: khu vực giao dịch cho  cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán phái sinh. Riêng khu vực cho cổ phiếu được  chia ra thành hai khu vực: khu vực thứ nhất dành cho các công ty có quy mô  lớn, với hơn 80% tổng số cổ phiếu trên thị trường; khu vực thứ hai là địa điểm  cho các cổ phiếu mới được niêm yết, hoặc cho các công ty có quy mô vừa và  nhỏ được giao dịch. Theo thông tin từ Công ty chứng khoán Woori CBV, Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc có tính thanh khoản đứng thứ 2 trên thế giới (sau Sở Giao dịch Nasdaq) và là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 3 tại châu Á (sau Tokyo và Hồng Kông). Đồng thời, đây cũng là thị trường số 1 thế giới về giao dịch chứng khoán trực tuyến với lượng vốn hóa thị trường lên tới gần 1.000 tỷ USD trong năm 2009.

Nhật Hạ tổng hợp