Luật tục búi tóc cao trên đầu của phụ nữ dân tộc thiểu số khiến việc đội mũ bảo hiểm trở nên không an toàn, thậm chí còn gây thêm nguy hiểm. Nhưng hiện tại, cả hai thiết kế mũ bảo hiểm có lỗ phía trên đỉnh đầu hay thiết kế mũ bảo hiểm che phủ toàn bộ cả búi tóc đều còn nhiều chưa khả thi.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Nghiên cứu giải pháp sản xuất mũ bảo hiểm cho phụ nữ đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc”, do Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức vào sáng 27/8, theo báo Pháp Luật Giao Thông đưa tin.

Để đội mũ bảo hiểm (MBH) theo đúng quy định, phụ nữ dân tộc thiểu số phải thay đổi trang phục truyền thống (tháo khăn, thay đổi kiểu buộc tóc) làm thay đổi nét đẹp văn hoá của phụ nữ dân tộc và làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của chị em phụ nữ với tập tục, quan niệm của mỗi dân tộc.

Còn nếu để nguyên trang phục và đội MBH thì làm hạn chế tác dụng của mũ bảo hiểm về bảo vệ, giảm chấn thương vùng đầu khi xảy ra tai nạn, đặc biệt với phụ nữ Thái búi tóc trên đỉnh đầu (tằng cẩu) thì gần như mũ bảo hiểm không có tác dụng”, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình – ông Lê Ngọc Quản nói.

Ông Quản cũng cho biết tỉnh Hoà Bình, đa số phụ nữ dân tộc thiểu số đều đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, với cách đội như trên thì MBH không có tác dụng bảo vệ.

Những chiếc mũ chênh vênh trên đỉnh đầu khiến phần gáy, đỉnh đầu của người đội không được bảo vệ (Ảnh qua atgt.vn)
Những chiếc mũ chênh vênh trên đỉnh đầu khiến phần gáy, đỉnh đầu của người đội không được bảo vệ (Ảnh qua atgt.vn)

Trong khi đó, tại Thanh Hóa, ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc không chịu đội MBH, do phong tục búi tóc và chưa nhận thức được sự cần thiết nên MBH khi đi xe máy, đặc biệt ở vùng nhiều đồi núi; nhiều phụ nữ nói rằng không quen và chỉ đi lại trong thôn bản, làng, xã, nương đi một đoạn ngắn… nên không cần thiết phải đội.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, cách đội mũ trên tằng cẩu của người Thái đen khiến mũ bảo hiểm không có khả năng giảm xung chấn tác động tới đầu khi xảy ra va chạm.

Vì mũ không được cố định chắc chắn nên làm cho người đội bị phân tán khi đi xe, dễ xảy ra tai nạn. Khi xảy ra tai nạn, MBH rất dễ lệch khỏi đầu và quai mũ sẽ có thể gây chấn thương vùng cổ người đội, dẫn đến tử vong.

"Mình biết đội mũ bảo hiểm trên lọn tóc này chẳng có ý nghĩa gì nhưng hàng ngày đi xe máy ra đường phải đội để cảnh sát giao thông khỏi xử phạt", chị Hồng (Điện Biên) giải thích. (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Mình biết đội mũ bảo hiểm trên lọn tóc này chẳng có ý nghĩa gì nhưng hàng ngày đi xe máy ra đường phải đội để cảnh sát giao thông khỏi xử phạt“, chị Hồng (Điện Biên) giải thích. (Tin, ảnh: vnexpress.net)

Người Thái có chồng thường búi tóc tằng cẩu, tuyệt đối không tháo tằng cẩu vì quan niệm ấn tính với chồng, nên họ thường đội mũ bảo hiểm trên cả búi tóc, cách đội này hoàn toàn không có tác dụng khi xảy ra tai nạn“, đại diện Ban an toàn giao thông Hòa Bình nói.

Phụ nữ Thái sống ở thị xã cũng vẫn gìn giữ nét văn hóa "tằng cẩu" (Ảnh: luom.tv)
Phụ nữ Thái sống ở thị xã cũng vẫn gìn giữ nét văn hóa “tằng cẩu” (Ảnh: luom.tv)
Việc tìm mũ bảo hiểm vừa phù hợp cho phụ nữ người dân tộc thiểu số với phong tục “tằng cẩu”, vừa bảo đảm đạt chuẩn được xem là bài toán nan giải - (Ảnh: internet)
Việc tìm mũ bảo hiểm vừa phù hợp cho phụ nữ người dân tộc thiểu số với phong tục “tằng cẩu”, vừa bảo đảm đạt chuẩn được xem là bài toán nan giải – (Ảnh: internet)

Tại hội thảo, ông Dương Anh Tài, đại diện nhà sản xuất mũ bảo hiểm Protect đã đưa ra 2 phương án sản xuất mũ bảo hiểm là mũ bảo hiểm có lỗ phía trên đỉnh – khi đội búi tóc xuyên qua lỗ này và phương án mũ bảo hiểm che phủ toàn bộ cả búi tóc và phạm vi cần bảo vệ của đầu.

Tuy nhiên, theo đại diện của hãng, mũ cắt lỗ thì không đảm bảo an toàn cho người đội nếu bị tai nạn đâm xuyên qua búi tóc, còn mũ không cắt lỗ thì tăng trọng lượng lên gàn 1 kg, ngoài ra vì trọng tâm mũ cao nên gây cảm giác chênh vênh.

Loại mũ bảo hiểm khoét lỗ đang được hãng Protect nghiên cứu (Tin, ảnh: vnexpress.net)
Loại mũ bảo hiểm khoét lỗ đang được hãng Protect nghiên cứu (Tin, ảnh: vnexpress.net)

Khoét lỗ mũ trên đỉnh để mũ có thể ốp sát phần đầu là một giải pháp nhưng khả năng bảo vệ, đâm xuyên tại vị trí búi tóc cần nghiên cứu thêm. Hoặc làm chiếc mũ ôm toàn bộ vùng búi tóc và phần đầu người đội có thể đạt tất cả các chỉ tiêu nhưng trọng lượng nặng, mũ dễ xô lệch, chi phí sản xuất cao hơn mũ thông thường 30-60%”, ông Dương Anh Tài nói.

Điều quan trọng hơn cả là cả hai loại này đều không đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế mũ bảo hiểm hiện nay.

Còn ông Lại Huy Doanh – đại diện Cục Quản lý chất lượng hàng hóa của Bộ Khoa học & Công nghệ – lại cho rằng việc nghiên cứu sản xuất ra loại MBH dành riêng cho phụ nữ dân tộc thiểu số là không cần thiết. Vì theo ông Doanh, dân tộc Thái đen chỉ chiếm 1% người tham gia giao thông. Việc bổ sung mẫu MBH sẽ kéo theo việc phải điều chỉnh nhiều quy định, quy chuẩn hiện hành.

Tính từ góc độ sản xuất, vì người Thái chỉ chiếm 1% người tham gia giao thông, nên chi phí thiết kế, sửa đổi dây chuyền sản xuất cũng là một trong những điều băn khoăn đối với các hãng sản xuất MBH.

Cuối buổi họp, Ủy ban ATGT Quốc gia quyết định sẽ có văn bản gửi Bộ KH-CN đề nghị nghiên cứu, sửa đổi bổ sung quy chuẩn về MBH dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số, đồng thời sẽ đề nghị Bộ trưởng Bộ KH-CN cho sản xuất thí điểm.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông cho biết nếu khuyến khích được đồng bào thay đổi được Luật tục là tốt, nhưng quá trình này cần thời gian. Song song với đó, sẽ tiếp tục thí điểm sản xuất đội mũ bảo hiểm dành cho phụ nữ dân tộc.

Trong truyền thống văn hóa của người Thái, trong lễ cưới, người con gái sẽ được làm lễ “Khửn cẩu” – lễ đưa búi tóc đằng sau lên đỉnh đầu, thể hiện tín hiệu người phụ nữ đã có chồng.

Búi tóc “tằng cẩu” trên đỉnh đầu là nét đẹp cho người phụ nữ Thái. Họ chỉ bỏ tằng cẩu khi gội đầu.

Đây là một nét văn hoá truyền thống trong đời sống giao tiếp xã hội và là khuôn phép, lối sống đạo đức để bảo vệ hạnh phúc, hôn nhân và gia đình của tộc người Thái đen.

Theo phong tục truyền thống, phụ nữ Thái thường chít khăn trên đầu, vấn tóc xung quanh hoặc buộc tóc trên đỉnh đầu. (Ảnh qua ftunews.com)
Theo phong tục truyền thống, phụ nữ Thái thường chít khăn trên đầu, vấn tóc xung quanh hoặc buộc tóc trên đỉnh đầu. (Ảnh qua ftunews.com)

Theo báo Yên Bái

Phan A tổng hợp

Xem thêm: